DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Kazakhstan

30-05-2015 14:37
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ dự Lễ ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu tại Kazakhstan, tối 29/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với các Thủ tướng.
Thủ tướng hội kiến Thủ tướng Kazakhstan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Kazakhstan đã tổ chức thành công Hội nghị những người đứng đầu Chính phủ các nước SNG và Hội nghị Liên minh Kinh tế Á-Âu, một trong những tổ chức có vị thế và tầm quan trọng trong khu vực.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Kazakhstan.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Kazakhstan.
Bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Karim Masimov, chúc mừng Chính phủ Kazakhstan đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên bước đường phát triển lên một tầm cao mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và coi Kazakhstan là đối tác quan trọng tại khu vực Trung Á.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước việc thời gian qua quan hệ chính trị giữa hai nước phát triển hết sức tốt đẹp, hai bên thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên trường quốc tế.  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và sáng kiến của Kazakhstan tại các diễn đàn quốc tế, như tại Hội nghị về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA); đề nghị Kazakhstan tích cực ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). 

Thủ tướng Masimov cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã nhận lời mời tham dự Lễ ký chính thức EEUV-FTA, coi đây là một bước chuyển quan trọng trong hợp tác đa phương giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, cũng như trên bình diện quan hệ song phương; tin tưởng rằng hai bên sẽ triển khai tốt những nội dung đã được thông qua trong Hiệp định. Thủ tướng Masimov khẳng định lãnh đạo và Chính phủ Kazakhstan luôn ủng hộ việc mở rộng và tăng cường hợp tác với Việt Nam, sẽ nỗ lực để hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai Thủ tướng đều nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Kazakhstan thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, kim ngạch thương mại đạt 240 triệu USD năm 2014, tăng 1,5 lần so với năm 2013, tuy nhiên chưa đáp ứng được mong muốn của cả hai bên; nhất trí cho rằng, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹthuật để tạo thuận lợi mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng của hai bên, trong đó có hợp tác khai thác và chế biến dầu khí giữa PetroVietnam và KazMunaiGaz tại Kazakhstan cũng như tại nước thứ ba, tăng cường trao đổi thương mại, tạo điều kiện cho các mặt hàng nông thủy hải sản là thế mạnh của Việt Nam được nhập khẩu vào Kazakhstan.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng hai nước cũng đã trao đổi về tình hình và phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, hợp tác địa phương…

Sau cuộc hội kiến, với sự chứng kiến của hai Thủ tướng, hai bên đã ký Biên bản trao đổi Văn kiện phê chuẩn Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Kazakhstan; Chương trình hợp tác giai đoạn 2015-2017 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Kazakhstan; Thỏa thuận hợp tác văn hóa giai đoạn 2015-2017 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Kazakhstan.

Thủ tướng Hội kiến Thủ tướng Kyrgyzstan

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Temir Sariev, nhấn mạnh Việt Nam và Kyrgyzstan có mối quan hệ hữu nghị bạn bè truyền thống gắn bó, khẳng định Việt Nam luôn coi Kyrgyzstan là đối tác quan trọng ở Trung Á và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Kyrgyzstan.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Kyrgyzstan.
Thủ tướng Sariev chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và mong muốn trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước sẽ triển khai hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau; cho rằng, do sự xa cách về địa lý, hạn chế về giao thông nên thời gian qua, hai nước ít có điều kiện trao đổi Đoàn, ít có thông tin cập nhật về nhau, tuy nhiên tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước luôn được giữ gìn và nhấn mạnh Kyrgyzstan luôn mong muốn củng cố và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Bày tỏ hài lòng trước kết quả tích cực của công tác đàm phán và việc ký chính thức EEUV-FTA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này, coi đây là bước đột phá trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên của Liên minh; đề nghị bộ, ngành Việt Nam và Kyrgyzstan sẽ cùng nhau triển khai hiệu quả Hiệp định này.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sariev thống nhất thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vừa được ký kết. Hai bên nhất trí trước mắt tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, hoàn thiện cơ sơ pháp lý cho hợp tác song phương, trong đó xem xét đàm phán và ký kết các văn bản hợp tác trong lĩnh vực thuế, bảo hộ đầu tư, kiểm dịch động-thực vật.
TAG: