Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Pháp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 10 tại Milan, Italia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Tại cuộc Hội kiến Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Pháp đánh giá cao những kết quả hợp tác song phương đã đạt được trong thời gian qua nhằm triển khai Đối tác chiến lược Việt  - Pháp.

Hai bên cũng đánh giá cao thành công của sự kiện Năm Việt Nam - Pháp 2013-2014 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đã góp phần củng cố sự gắn bó và giao lưu giữa hai dân tộc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp bộ, ngành, địa phương; thống nhất các biện pháp cụ thể, tạo xung lực mới cho mối quan hệ Đối tác chiến lược trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư an ninh-quốc phòng, công nghệ cao, hạ tầng, năng lượng, giao thông, hàng không và vũ trụ, y tế, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và môi trường.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Pháp - Ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Pháp cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai Bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 21 của Liên hợp quốc (COP 21), tổ chức tại Paris vào năm 2015. Tổng thống Pháp bày tỏ nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển của Liên hợp quốc 1982. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) và sớm hoàn tất ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (FTA).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Italia Matteo Renzi; Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven; Thủ tướng Ireland Enda Kenny; Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có các cuộc tiếp xúc gắn với lãnh đạo các nước Kazakhstan, Hà Lan, Slovennia và Australia.

Cũng tại Trung tâm Hội nghị Milan, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Rumania Ca-rơ-men Bu-rơ-la-cu đã chứng kiến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre và Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Tulcea ký Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa hai địa phương, trong đó, hai bên sẽ hợp tác triển khai các dự án trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác Mekong - Danube của ASEM, do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và EU điều phối với sự hỗ trợ của EU về quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, các vấn đề môi trường xuyên quốc gia, du lịch sinh thái, v.v… 

Đây là hoạt động hợp tác cấp địa phương đầu tiên của Việt Nam với một nước thành viên EU trong khuôn khổ hợp tác liên tiểu vùng của ASEM, không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương trong lĩnh vực cùng quan tâm, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, mà còn là một điển hình hợp tác liên khu vực giữa các nước ven sông Mekong - Danube trong quản lý bền vững nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước xuyên biên giới.