Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cộng hòa Indonesia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, hôm nay (13/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam lên đường sang thăm chính thức nước Cộng hòa Indonesia.

Tham gia Đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường;  Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư...

Đây là chuyến thăm xã giao các nước thành viên theo thông lệ ASEAN sau khi đồng chí Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội khóa XIII tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Indonesia đang trên đà phát triển tốt đẹp. Hai nước vừa kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao tiếp tục được hai bên đẩy mạnh.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, riêng 6 tháng đầu năm 2011 đã đạt hơn 2 tỷ USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Indonesia gồm gạo, dầu thô, hàng nông sản… Việt Nam nhập của Indonesia chủ yếu là các mặt hàng như phân bón, xăng dầu, bao bì, thiết bị máy móc, vải sợi…

Về đầu tư, Indonesia tập trung đầu tư vào nước ta ở một số lĩnh vực như thăm dò khai thác dầu khí, khai thác than, ngân hàng, khách sạn, chế biến gỗ, sản xuất sợi và may mặc. Tính đến tháng 7/2011, Indonesia có 28 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đạt khoảng 206 triệu USD, xếp thứ 6 trong số các nước ASEAN, thứ 30 trong tổng số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Indonesia tại Hà Nội, vốn đầu tư thực tế của Indonesia tại Việt Nam lên tới hơn 2 tỷ USD vì có nhiều dự án được đăng ký qua nước thứ 3, như khu đô thị Ciputra đầu tư qua Singapore.

Hiện, Việt Nam có 6 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng số vốn 67 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, du lịch… giữa Việt Nam và Indonesia tiếp tục được thúc đẩy và tăng cường. Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN, ASEM, APEC và Liên Hợp Quốc.

Trong các lĩnh vực hợp tác khác, gần đây hai nước đẩy mạnh hợp tác, trao đổi đoàn học tập kinh nghiệm về hành pháp, luật pháp, tư pháp ở cả cấp trung ương và địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Hàng năm, Indonesia cung cấp cho Việt Nam một số học bổng trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, ngôn ngữ…

Chuyến thăm chính thức Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này khẳng định Việt Nam coi Indonesia là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời trao đổi khả năng thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm chiến lược.

Trong chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi phương hướng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng và trao đổi quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Chuyến thăm chính thức Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ diễn ra trong các ngày 13 -14/9/2011.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần