Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản: Ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 31/10, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Phủ nội các Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đưa kim ngạch thương mại tăng gấp đôi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác của Nhật Bản nhằm xây dựng và thực hiện chiến lược công nghiệp hóa và Kế hoạch hành động đến năm 2020 cho Việt Nam và khẳng định sẽ thành lập một Ủy ban cấp cao về lĩnh vực hợp tác này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu phát triển hai khu công nghiệp chuyên về cơ khí chế tạo và điện tử tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và đề nghị Nhật Bản quan tâm ủng hộ và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia các dự án tại Việt Nam theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, trong bối cảnh phải tập trung phục hồi đất nước sau thảm họa động đất gây sóng thần tháng 3 vừa qua, vẫn tiếp tục cung cấp Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam ở mức cao.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời, bày tỏ cam kết của Chính phủ Nhật Bản về việc tiếp tục xem xét hỗ trợ các dự án Sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các dự án ưu tiên đã cam kết như: Dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Bãi Vọt, đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết và các dự án tuyến đường tàu điện ngầm mới của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đồng thời xem xét tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda nhất trí phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda  đã ký "Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong khuôn khổ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản", Thỏa thuận về Dự án Hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Thỏa thuận về hợp tác khai thác và phát triển ngành công nghiệp đất hiếm ở Việt Nam và Bản ghi nhớ về cơ chế Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý có bằng cấp của Việt Nam sang Nhật Bản; chứng kiến lễ ký của lãnh đạo bộ, ngành hai nước ký trao đổi công hàm về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam đợt 1 tài khóa 2011.

Đối thoại với doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại cuộc Đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực và sự hợp tác tích cực của Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước và cho biết, đến hết tháng 10/2011, Nhật Bản có trên 1.600 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 22,3 tỷ USD, đứng thứ 4 về vốn đăng ký trong 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhưng luôn dẫn đầu về vốn thực hiện. Đến nay, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với các sản phẩm có uy tín, có sức cạnh tranh và hàm lượng kỹ thuật cao, trong đó, có các tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vực như Sumitomo, Toyota, Mitsubishi, Hitachi, Toshiba... đã dần trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang chú trọng đào tạo nhân lực, nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh để bảo đảm rằng Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi bên và vì sự phát triển chung của cả 2 nước.