Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí

D. Tiêu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, Thủ tướng yêu cầu chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngày 3/10/2017, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017.
Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2017; Báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh quý III/2017; Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tháng 9 và kết quả của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháng 9 năm 2017; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công và một số báo cáo khác;…
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017.
Kết luận phiên họp, một lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-hội tháng 9 và 9 tháng năm 2017 là tích cực, song không phải vì thế mà chủ quan, lơ là, thỏa mãn. Nhiệm vụ còn lại từ nay đến cuối năm hết sức nặng nề; bên cạnh thuận lợi còn có nhiều khó khăn, thách thức đan xem phải đối mặt, đòi hỏi từng bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục vào cuộc với tinh thần đổi mới, chủ động, năng động, sáng tạo; giải quyết công việc quyết liệt, đồng bộ ở mọi khâu, mọi việc được giao. 

Trong thực hiện mục tiêu kế hoạch năm 2017, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tập trung mạnh vào khâu thực thi. “Chúng ta phải theo dõi sát tình hình để có đối sách phù hợp với những vấn đề phát sinh. Tôi đề nghị các đồng chí tư lệnh ngành tiếp tục sâu sát, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao; siết chặt kỷ cương hành chính, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch 2017”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.
Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tài chính, tiền tệ chủ động, linh hoạt, qua đó góp phần ổn định thị trường tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Thực hiện các biện pháp nhằm tiếp tục giảm lãi suất cho vay; tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ; tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn vay thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; quản lý tốt thị trường ngoại tệ, vàng.
Đồng thời, thực hiện hiệu quả các biện pháp chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế. Kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách, triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, ngân sách Nhà nước. Chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh. 
Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm việc sử dụng nguồn vốn đầu tư công đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, lợi ích nhóm... Quyết liệt tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thực chất nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, làm ăn hiệu quả, bền vững, lâu dài.
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2017.
Các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm lộ trình cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, bảo đảm minh bạch, theo cơ chế thị trường; tập trung chống thất thoát, tiêu cực.
Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, xây dựng hệ thống thông tin thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhất là các thủ tục thông quan hàng hóa, quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ; phổ biến, hướng dẫn, có giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia các FTA, ứng phó với các rào cản thương mại tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các thị trường trọng điểm.
Tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trong nước, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa trong nước đối với hàng nhập khẩu. Tăng cường quản lý giá cả, thị trường, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nhập khẩu qua đường tiểu ngạch và các hoạt động tạm nhập, tái xuất, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm tăng trưởng theo kịch bản đề ra trong lĩnh vực nông nghiệp; chủ động bám sát diễn biến thời tiết để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ tới sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
Trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, cần tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường để có phản ứng chính sách cũng như điều tiết cụ thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, qua đó đóng góp tốt hơn cho tăng trưởng GDP.
Về du lịch và dịch vụ, cần đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, có chính sách, biện pháp hiệu quả thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách đến từ các thị trường có mức chi tiêu cao, phấn đấu đạt mục tiêu 13-15 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2017. Chú trọng kiểm soát chất lượng dịch vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp; bảo đảm an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường, phát triển du lịch bền vững.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trợ giúp kịp thời, đúng chính sách cho người nghèo và đối tượng yếu thế; thực hiện tốt chính sách đối với người có công. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động. Thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức dập hoàn toàn dịch sốt xuất huyết, không để bùng phát trở lại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khám chữa bệnh; kiểm soát chặt chẽ hệ thống phân phối thuốc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục-đào tạo năm 2017-2018, không để tình trạng lạm thu, xử lý nghiêm các vi phạm, tích cực triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, tạo đồng thuận xã hội liên quan đến đổi mới giáo dục-đào tạo.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, trong đó tập trung cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; thực hiện chuyển mạnh mẽ từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm". Các bộ, ngành và địa phương cần thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.