Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận là phải làm cho dân tin

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ về công tác dân vận và góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đất nước năm 2018. Đó là những kết quả về triển khai, thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018 được nêu ra tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra sáng 10/1.

Tham dự tại điểm cầu T.Ư có Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc. Tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung…
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh Chinhphu.vn
Hạn chế được phát sinh các điểm nóng
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, sau một năm triển khai, thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, công tác dân vận đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, đạo đức công vụ, ý thức phục vụ Nhân dân và chất lượng, hiệu quả công tác dân vận chính quyền, cơ quan hành chính Nhà nước được nâng lên.
Kết quả “Năm dân vận chính quyền” 2018 đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước năm 2018. Trong đó, GDP cả năm đạt 7,08% - mức tăng cao nhất trong 10 năm qua, bình quân đầu người đạt 2.587 USD; xuất siêu đạt 7,2 tỷ USD (gấp 2,5 lần năm 2017 và cao nhất 10 năm qua); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,35% (giảm 1,35% so với năm 2017); hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao.
Công tác thể chế hóa, cụ thể hoá các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng về công tác dân vận được triển khai tích cực và đồng bộ. Trong năm, Chính phủ đã trình và ban hành 28 văn bản quy phạm pháp luật (gồm 3 luật, 25 nghị định); cắt giảm, đơn giản hóa 3364/6191 điều kiện kinh doanh; có 39 trung tâm hành chính công cấp tỉnh được thành lập để rút ngắn thời gian phục vụ người dân, DN; có 17/19 bộ, cơ quan ngang bộ triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; sắp xếp giảm 15 vụ thuộc Bộ, 189 phòng thuộc vụ cục, giảm 86.300 biên chế.
Bên cạnh đó, các cấp chính quyền đã tập trung thực hiện có hiệu quả hơn trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, tăng cường đối thoại trực tiếp với Nhân dân và giải quyết những vấn đề bức xúc của dân ngay ở cơ sở. Năm 2018, đã tiến hành gần 5.500 cuộc thanh tra hành chính và 180.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm kinh tế gần 30.500 tỷ đồng và trên 33.000ha đất. Cơ quan hành chính Nhà nước các cấp tiếp trên 411.900 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo… Nhờ đó, góp phần hạn chế phát sinh các điểm nóng và gây mất ổn định chính trị, an toàn xã hội.
Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì tại đầu cầu Hà Nội.
Tập trung giải quyết tốt nguyện vọng của Nhân dân

Bày tỏ ấn tượng về thành phần, số lượng đại biểu tham dự hội nghị rất đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều này nói lên sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân vận, trước hết dân vận chính quyền. Đánh giá về công tác dân vận trong năm 2018, Thủ tướng nhìn nhận, tinh thần liêm chính, phục vụ người dân đã khởi động tốt hơn; niềm tin của người dân tăng lên và thành quả đó có đóng góp của công tác dân vận.
Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, song Thủ tướng cho rằng, không được chủ quan mà phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận, phục vụ Nhân dân. Bởi, một bộ phận Nhân dân còn khó khăn, xã hội phát triển nhưng còn không ít bất ổn trong khi chúng ta cần một khát vọng dân tộc, lòng dân đoàn kết thống nhất để phát triển.
“Bước sang năm 2019 và những năm tiếp theo, hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là con số, chỉ số đã đạt được năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính niềm tin, sự kỳ vọng của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Ban Chấp hành T.Ư khóa XII, hệ thống chính trị. Sức mạnh lớn nhất của chúng ta chính là sức mạnh của ý Đảng, lòng dân, sức mạnh của sự chung sức, đồng lòng và đồng bộ giữa tư duy với hành động” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.
Ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận T.Ư. Ảnh Chinhphu.vn
Từ tình hình đó, Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận T.Ư với Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Trong đó, tập trung quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong giải quyết mong muốn, nguyện vọng, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp đông người kéo dài. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp kiện toàn bộ máy tổ chức; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Mở rộng dân chủ, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.
Ngoài ra, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông nhằm định hướng dư luận xã hội; tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước song song nhân rộng các mô hình, điển hình tiêu biểu. “Dân vận mà làm cho dân tin là phải làm cho dân ấm no và hạnh phúc. Ấm no của người dân, an toàn của người dân, quyền lợi của con người, quyền công dân theo Hiến pháp được bảo vệ” - Thủ tướng Chính phủ nói.
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận T.Ư.