DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Iran

Dương Tùng
06-10-2016 17:31
Kinhtedothi - Ngày 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tin liên quan
  • Thủ tướng: Cội nguồn của sự phát triển là dân trí Thủ tướng: Cội nguồn của sự phát triển là dân trí
Chào mừng Tổng thống Hassan Rouhani và đoàn cấp cao Iran thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác cùng có lợi với Iran và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Hassan Rouhani tiếp tục mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng chúc mừng Tổng thống và nhân dân Iran về việc Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận và đạt được Thỏa thuận hạt nhân toàn diện với Nhóm P5+1, mở ra triển vọng hợp tác hết sức to lớn mà hai nước cần nắm bắt, phối hợp chặt chẽ để khai thác tối ưu, vì sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của hai dân tộc.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Thủ tướng bày tỏ vui mừng với kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hassan Rouhani và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cũng như những thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm, đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Iran triển khai các cam kết đã được thống nhất, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương hai nước lên 2 tỷ USD trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo điều kiện và giới thiệu các đối tác tương ứng cho các doanh nghiệp hai bên để trao đổi các sản phẩm có thế mạnh như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su... của Việt Nam và chất dẻo nguyên liệu, kim loại, hóa chất, quặng, máy móc thiết bị, dược phẩm, hoa quả khô, thảm... của Iran.

Hai bên cần nghiên cứu tháo gỡ khó khăn về cơ chế thanh toán nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương phù hợp với tình hình mới. Tập trung thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực có tiềm năng như công nghệ thông tin và viễn thông, phấn đấu đưa lĩnh vực này thành khâu đột phá trong hợp tác song phương. Cho biết các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu của Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT... rất quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư và làm ăn tại Iran, Thủ tướng mong muốn phía Iran tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Iran.

Thủ tướng cũng thể hiện mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác triển khai dự án trồng thử nghiệm giống lúa hạt dài basmati của Iran tại Việt Nam. Nếu được thực hiện thành công, dự án sẽ mở ra triển vọng hợp tác mới trong nông nghiệp giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Iran tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trong quá trình tái khởi động dự án thăm dò dầu khí tại lô Danan; tạo điều kiện để các công ty dịch vụ của Việt Nam cung cấp dịch vụ vào thị trường Iran. Đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Iran đầu tư, làm ăn thành công tại Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng mong muốn Iran tiếp tục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ vinh dự và vui mừng là khách mời chính thức của Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh dũng, kiên cường; khẳng định chuyến thăm tới Việt Nam thể hiện ý chí chính trị cao của các cấp lãnh đạo Iran trong việc củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Iran mong muốn hợp tác với Việt Nam để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết tại cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 8 tại Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực về năng lượng, dầu khí, Iran sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam, nhất là dự án biểu tượng của quan hệ hai nước là Dự án Danan mà Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã trúng thầu ở Iran.

Quan hệ về ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hai bên, là cơ sở triển khai các hợp tác thời gian tới. Ngân hàng Trung ương Iran và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tổng thống Hassan Rouhani tin tưởng rằng với việc thúc đẩy kênh hợp tác về ngân hàng, hai bên sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tổng thống Iran cũng cho biết với việc Iran được dỡ bỏ cấm vận thì hai bên sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa thúc đẩy hợp tác song phương. Iran có nhiều tiềm năng về năng lượng, hóa dầu, khai khoáng, còn Việt Nam có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, thủy sản. Iran sẵn sàng cung cấp các sản phẩm mà Việt Nam có nhu cầu hay sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kỹ thuật, cơ khí, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, giao lưu văn hóa, hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên, xây dựng các nhà máy nhiệt điện, hệ thống dẫn nước, cầu đường…

Tổng thống Iran đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp hai bên hợp tác; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hai nước hoặc có dự án hợp tác đầu tư vào nước thứ ba.

Cũng tại cuộc hội kiến, hai bên cùng mong muốn về việc có một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước hay tiến tới thành lập đường vận tải biển giữa Việt Nam và Iran để thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại.