Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết xử lý cán bộ gây phiền hà cho doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thủ tướng Chính phủ với DN năm 2016 có chủ đề "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước".

DN tư nhân là động lực của sự phát triển kinh tế

Để xây dựng và hoàn thiện thể chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN trở thành động lực phát triển của nền kinh tế, Thủ tướng lưu ý cần quán triệt các nguyên tắc: Nhà nước bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, DN theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết xử lý cán bộ gây phiền hà cho doanh nghiệp - Ảnh 1
DN có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm; tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; nhà nước bảo đảm sự ổn định, nhất quán, dễ tiên lượng của chính sách để DN, nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn cho DN phát triển; DN tư nhân là động lực của sự phát triển kinh tế.
Có chính sách hỗ trợ đặc thù để phát triển mạnh DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự để tạo niềm tin cho DN, nhà đầu tư; quản lý nhà nước phải đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tập trung vào hậu kiểm gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tổ chức; thanh tra, kiểm tra, giám sát cần hướng tới mục tiêu hỗ trợ, hướng dẫn DN, nhà đầu tư tuân thủ tốt các quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hoàn thiện thể chế, tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư DN, trước mắt là rà soát, giải quyết triệt để những vướng mắc chưa phù hợp giữa Luật DN, Luật Đầu tư và các luật liên quan.

Đồng thời, tập trung xây dựng luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa có chất lượng; giải quyết triệt để các vướng mắc phát sinh liên quan tới thủ tục đầu tư, đăng ký DN, nhất là đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp với nhiều hình thức mà Nhà nước, các địa phương cần phải quan tâm.

Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam thông qua đơn giải hóa các thủ tục chuyển nhượng, góp vốn đầu tư, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Chuyển mạnh mẽ sang tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ DN

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương định kỳ hằng quý, tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư, DN để nhận diện vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, cho DN trên địa bàn; thiết lập và công khai đường dây nóng điện thoại, website trực tuyến để trực tiếp nhận ý kiến phản ánh và giải đáp cho DN.

Hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, DN; theo nguyên tắc không bổ sung hồ sơ quá 1 lần, không được kéo dài thời gian xử lý thủ tục hành chính không đúng theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ban ngành, đơn vị liên quan quán triệt đến từng cán bộ công chức về cải cách hành chính, chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, chuyển mạnh mẽ sang tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ DN; công khai quy trình và các cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ; tăng cường thanh tra công vụ, kiên quyết xử lý các cán bộ, công chức vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho DN.

Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các vi phạm của công chức trong phạm vi quản lý.