Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Bình là "viên kim cương xanh" của Việt Nam

Hạnh Nhung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều tối 26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Bình.

Ảnh: VGP.
Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, trong nửa đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục biến chuyển tích cực trên các lĩnh vực; một số chỉ tiêu chủ yếu đạt khá so với năm 2017. Tốc độ tăng GRDP đạt 6,29%. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,3%; sản xuất công nghiệp tăng 6,9%; dịch vụ tăng 6,8%. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được mùa, thủy sản phục hồi, phát triển khá, sản lượng khai thác đạt 34.145 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ. Du lịch tiếp tục có nhiều khởi sắc, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 1,83 triệu lượt khách, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Bình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các Bộ tham mưu, sớm bố trí nguồn vốn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cho Khu công nghiệp của tỉnh trong năm 2018; đồng thời cho phép thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tại Cảng Hàng không Đồng Hới.

Về nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Quảng Bình đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét lại số vốn cân đối ngân sách địa phương theo tiêu chí, định mức dự kiến giao cho tỉnh.

Về hỗ trợ các dự án trọng điểm trên địa bàn, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I và dự án hạ tầng Trung tâm điện lực Quảng Trạch vào danh mục các dự án cấp bách, đồng thời chỉ đạo EVN sử dụng công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất để thực hiện tiến độ phát điện theo quy hoạch; chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải xây dựng nhà ga mới của Cảng Hàng không Đồng Hới trong năm 2018; cho phép Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện việc di dời và đầu tư xây dựng trạm phát sóng FM phủ sóng khu vực Bắc Trung Bộ thay thế cho hệ thống phát sóng AM hiện nay; cho phép triển khai thực hiện đầu tư một số đoạn tuyến thuộc dự án Đường ven biển tỉnh Quảng Bình theo thứ tự ưu tiên về mức độ cấp thiết của từng đoạn tuyến.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nhất trí và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình. Thủ tướng nhấn mạnh: Với tư duy đổi mới, sáng tạo, Quảng Bình đã và đang khẳng định sự đi lên trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực du lịch. Quảng Bình với những lợi thế riêng có đang khẳng định vị thế là một trong những "viên kim cương xanh" trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Thủ tướng hoan nghênh việc Quảng Bình chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn và hi vọng thông qua hội nghị, Quảng Bình sẽ tiếp tục đón gió đầu tư để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Đối với những đề xuất kiến nghị của tỉnh Quảng Bình liên quan đến việc triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ tỉnh để triển khai có hiệu quả và trong quá trình thực hiện các dự án phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường với phương châm, giữ gìn môi trường sống hôm nay để phát triển trong tương lai. Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình tiếp tục đoàn kết, quyết tâm để đưa Quảng Bình phát triển cao hơn và toàn diện hơn nhằm góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.