Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Rất buồn vì "tiêu cực", "lót tay" mới có sổ đỏ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc tới việc "lót tay" mới có sổ đỏ tại cuộc họp về tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sáng 25/4.

Sáng 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu tiên bàn về tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đầu tư (LĐT) và Luật Doanh nghiệp (LDN). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 2 luật này có hiệu lực từ 1/7/2015 nhưng đã có một số vướng mắc so với các luật khác như Luật Đất đai… và có độ vênh giữa các luật với nhau. Trong khi, hai luật này liên quan rất lớn quyền tài sản, quyền kinh doanh của người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu tiên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu tiên.
Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Cao Lục, 2 LĐT và LDN nổi lên một số vướng mắc sau. Cụ thể, quy định LDN và LĐT quan hệ chặt chẽ với quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, quy hoạch, nhà ở, bất động sản, đấu thầu, môi trường, thương mại, các quy định về điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài… Các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư trong LDN, LĐT và trong các quy định nói trên còn chưa đồng bộ, thống nhất với nhau, đã gây khó khăn trong việc thi hành 2 luật này. Bên cạnh đó, việc rà soát các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh còn chậm, nguy cơ tạo ra “khoảng trống pháp lý”...

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển kiến nghị Thủ tướng giao cho Bộ KHĐT làm đầu mối vì lo các bộ đều gắn quyền của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Thủ tục phiền phức nhất chính là môi trường mà chẳng ai chịu trách nhiệm. Tôi rất buồn. Đất đai thì có lót tay, tiêu cực mới có sổ đỏ. Tạo điều kiện cho dân vẫn còn mờ nhạt lắm, quá nhiều thủ tục rườm rà".