Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra vào chiều 31/5 giờ địa phương, tức rạng sáng 1/6, giờ Hà Nội.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay St. Andrews, Washington.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Charles Morrison - Chuyên gia cao cấp của Trung tâm Đông - Tây tại Hawaii, Hoa Kỳ khẳng định, chuyến thăm là sự tiếp nối trong chính sách của Washington đối với khu vực. Mặc dù phong cách lãnh đạo của Tổng thống Trump khác biệt so với người tiền nhiệm nhưng lợi ích của Hoa Kỳ tại khu vực vẫn giữ nguyên.
Cũng theo ông Morrison, Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN dưới quan diểm của Hoa Kỳ. Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng và chia sẻ nhiều lợi ích chung với Washington. Giữa hai nước có mối quan hệ kinh tế mật thiết và lợi ích an ninh song trùng, chẳng hạn như cùng quan tâm đến vấn đề tự do hàng hải trên Biển Đông.
Ngoài ra, một vấn đề sẽ được đưa ra là phát triển quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước trong bối cảnh không còn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 
Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển trong hơn 4 thập kỷ qua. Thương mại giữa hai nước đã đạt 47 tỷ USD vào năm 2016. Chính quyền Tổng thống Donald Trump rất muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam bởi vai trò chiến lược của Việt Nam tại khu vực châu Á ngày càng quan trọng”, nhà phân tích chính trị tại trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương Alexander Vuving nhận định. Giám đốc cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC Denis Hew cho rằng, Việt Nam có một trong những nền kinh tế và thị trường chứng khoán phát triển nhanh nhất trong khu vực. "Việt Nam là một trong những ngôi sao đang lên" ông nói.
Theo các chuyên gia, chuyến thăm sẽ đem lại khía cạnh tích cực của thương mại, toàn cầu hóa và cơ hội hợp tác to lớn đối với cả hai nước trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng, tài chính và kinh tế số.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ II đặt mục tiêu cao cho năm 2026

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ II đặt mục tiêu cao cho năm 2026

04 Dec, 08:57 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/12, Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ II khai mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu “nhìn thẳng, đánh giá đúng, quyết tâm cao” trong toàn bộ quá trình đánh giá nhiệm vụ năm 2025 và xác định các chỉ tiêu mang tính dẫn dắt cho năm 2026 - năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Giám sát mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Khương Đình, tháo gỡ các vấn đề dân sinh

Giám sát mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Khương Đình, tháo gỡ các vấn đề dân sinh

04 Dec, 08:17 PM

Kinhtedothi - Chiều 4/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Khương Đình, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ