Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng có cuộc tiếp xúc cử tri báo cáo nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, tóm tắt kết quả của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nhiệm kỳ qua.

Tại buổi tiếp xúc, báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cho thấy, Đoàn và các đại biểu Quốc hội TP đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong cả công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động của đoàn tại các kỳ họp… qua đó đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung, TP Hải Phòng nói riêng. 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng
Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo Thành phố đã báo cáo cử tri về kết quả chủ yếu phát triển kinh tế xã hội 5 năm qua với sự phát triển toàn diện và vượt bậc.
Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt trên 14%, tính đến năm 2020, quy mô kinh tế Hải Phòng chiếm 5,3% cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 5.900 USD một người. Tổng thu ngân sách lũy kế tính đến cuối năm ngoái gần 410 nghìn tỷ đồng, tăng 2,65 lần so với giai đoạn 5 năm trước. Vốn đầu tư toàn xã hội của Thành phố tăng mạnh, gấp 3 lần giai đoạn trước, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm tới 90%. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, dịch vụ đều phát triển đột phá.  
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần tiếp xúc cử tri thứ 25 và cũng là lần tiếp xúc cử tri cuối cùng trong 5 năm là đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ Thành phố, nhân dân Thành phố Hải Phòng đã dành tình cảm chân thành, sâu nặng, nghĩa tình với Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố và cá nhân Thủ tướng.
Trong các kỳ họp và hoạt động của Quốc hội, Đoàn và các đại biểu đều thể hiện trí tuệ, trách nhiệm, đóng góp thẳng thắn, thuyết phục trong các vấn đề lớn của đất nước. Đặc biệt, công tác tiếp xúc cử tri luôn được thực hiện nề nếp, trách nhiệm theo quy định.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 25 lần tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng chỉ vắng mặt 1 lần
Thủ tướng bày tỏ: “Luật pháp quy định bầu anh ra để tiếp xúc với dân, chứ không phải bầu ra rồi nói bận không đi tiếp xúc được. Cá nhân tôi chỉ dám vắng một lần. Lần đó, tôi đã có mặt tại địa phương từ tối hôm trước để sáng hôm sau tiếp xúc cử tri. Nhưng trong đêm mưa lũ lớn, đê Hoàng Long ở Ninh Bình có nguy cơ vỡ. 4 giờ sáng, tôi dậy chỉ đạo khẩn. Và lần đó tôi đã lỡ hẹn với bà con nhưng Đoàn đại biểu Thành phố vẫn tiếp xúc cử tri. Còn 25 lần còn lại, chúng tôi đều tiếp xúc đầy đủ. Cho nên tôi muốn nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ, dù ở cấp nào, khi được nhân dân bầu ra với tư cách là người đại biểu nhân dân thì phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về lắng nghe tiếp xúc cử tri."
Về thành quả Thành phố Hải Phòng 5 năm qua, Thủ tướng đánh giá đây là kết quả xuất sắc, toàn diện. Quy mô kinh tế của Thành phố từ mức đóng góp 3,5% cả nước vào đầu nhiệm kỳ đã tăng lên 5,3% vào cuối nhiệm kỳ. Tăng trưởng kinh tế vào cuối nhiệm kỳ đã gấp gần 2 lần so với đầu nhiệm kỳ. Kinh tế phát triển và đời sống nhân dân ở mọi khu vực đều được nâng lên.
Trong bối cảnh dịch bệnh, Thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh bệnh. Theo Thủ tướng, kết quả tích cực này chính là nhờ cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thành phố có sự đoàn kết, quyết tâm cao, từ đó đóng góp quan trọng đối với đất nước.
Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng lưu ý Hải Phòng không được chủ quan mà phải vươn lên để phát triển mạnh mẽ, toàn diện, không chủ quan, không vì lợi ích nhóm.