Thủ tướng Nhật Bản thăm Myamar sau gần 40 năm

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Yangon, bắt đầu chuyến thăm thiện chí chính thức ba ngày tới Myanmar.

Ông Abe là thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm Myanmar kể từ năm 1977, sau chuyến thăm của cựu Thủ tướng Takeo Fukuda tới quốc gia Đông Nam Á này.
 
Thủ tướng Nhật Bản thăm Myamar sau gần 40 năm - Ảnh 1
Ông Abe là thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm Myanmar kể từ năm 1977. Ảnh: AP
 
Tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm này là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của hơn 30 công ty Nhật Bản.
 
Phát biểu với báo giới trước khi tới Myanmar, ông Abe khẳng định Nhật Bản sẽ hỗ trợ tiến trình cải cách của Myanmar thông qua việc trợ giúp lĩnh vực công và tư nhân của nước này.
 
Dự kiến trong thời gian ở thăm Myanmar, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với Tổng thống U Thein Sein về việc hợp tác kinh tế và thương mại cũng như đầu tư giữa hai quốc gia, gặp nghị sĩ đồng thời là nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi và thăm Khu kinh tế Thilawa, cách Yangun 25km về phía Nam - nơi 3 tập đoàn Nhật Bản là Mitsubishi Corp., Marubeni Corp. và Sumitomo Corp., đang đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng sẽ có bài phát biểu tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Myanmar tại Yangon.
 
Kể từ khi Myanmar mở cửa cho đầu tư vào cuối năm 1988, đầu tư của Nhật Bản vào Myanmar tính đến tháng tháng 3/2013, đã lên đến 270,283 triệu USD.
 
Theo số liệu thống kê chính thức, kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản và Myanmar trong năm 2012 đạt hơn 1,4 tỷ USD, trong đó, trong đó kim ngạch nhập khẩu của Myanmar là 1,053 tỷ USD. Hiện Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Myanmar. Kể từ năm 1970 đến tháng 4/2012, Myanmar đã nợ Nhật Bản trên 502 tỷ yên (khoảng 5 tỷ USD).
 
Hôm 30/1 vừa qua, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo Tokyo đã xóa bỏ hoàn toàn khoản nợ trị giá 127,4 tỷ yen (trên 1,2 tỷ USD), và dự định sẽ xóa bỏ khoản nợ 176,1 tỷ yên (trên 1,7 tỷ USD) trong vòng một năm. Myanmar sẽ phải trả khoản nợ còn lại trị giá 198,9 tỷ yen (1,9 tỷ USD) thông qua các khoản vay bắc cầu từ các ngân hàng thương mại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Tokyo còn dự định cung cấp khoản tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp cho Myanmar.