DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng Nhật đặt vòng hoa tại nghĩa trang binh sĩ Mỹ trước khi thăm Trân Châu cảng

Lan Hương (Theo Reuters)
27-12-2016 15:11
Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 26/12 (giờ Mỹ) đã đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm quốc gia Thái Bình Dương tại Hawaii trước khi đến thăm Trân Châu cảng.
Tin liên quan
Thủ tướng Nhật Abe đã đặt vòng hoa và mặc niệm những người phục vụ trong quân đội Mỹ đã thiệt mạng.
 Thủ tướng Nhật đặt vòng hoa tại nghĩa trang của binh sĩ Mỹ.
Ông Abe cũng ký sổ lưu niệm và ghé thăm mộ Thượng nghị sĩ Daniel Inouye, người đã chiến đấu trong Thế chiến II tại châu Âu và có bố mẹ là người Nhật.
Ông Abe cùng 2 thành viên khác trong nội các cũng tới thăm và cúi đầu trước vòng hoa trắng đặt tại nghĩa trang Makiki thuộc Honolulu để tưởng nhớ những người Nhật Bản đầu tiên tới định cư tại Hawaii những năm 1800.
Đây là hoạt động trong chuyến đi Hawaii của ông Abe, trước khi ông Abe có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trân Châu Cảng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Nhật bày tỏ lòng kính trọng với những người lính thiệt mạng trong chiến tranh không có kế hoạch xin lỗi về trận đánh năm 1941. 
Qua chuyến thăm, Thủ tướng Shinzo Abe muốn gửi thông điệp về quan hệ chặt chẽ trong tương lai giữa Washington - Tokyo tới tổng thống đắc cử Donald Trump và "bắn" tín hiệu với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh có những dấu hiệu tăng đầu tư cho quân sự.
Hôm 26/12, Nhật Bản bày tỏ quan ngại về việc tàu Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận trên Thái Bình Dương.
Chuyến đi của ông Abe diễn ra 7 tháng sau khi ông Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm thành phố Hiroshima của Nhật Bản, nơi bị quân đội Mỹ thả một quả bom nguyên tử năm 1945, gây hậu quả nghiêm trọng và dẫn tới sự kết thúc của Thế chiến II.