Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Nhật hứa tìm cách vận động Mỹ trở lại TPP

Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 5/5 tuyên bố nước này sẽ kiên nhẫn tìm cách để Mỹ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP - nay được đổi thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP).

Phát biểu tại cuộc họp báo tại London, Thủ tướng Kishida nêu rõ: "Tôi sẽ tận dụng nhiều cơ hội, bao gồm cả cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden, và sẽ tiếp tục kiên nhẫn tìm cách để Mỹ quay trở lại với TPP bằng cách phối hợp với Anh".

Trước khi được 11 quốc gia thành viên ký kết vào năm 2018, CPTPP được biết với tên gọi ban đầu là TPP. Dù đã đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập TPP vào thời điểm ban đầu, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp định này vào năm 2017. Năm ngoái, Anh và Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Theo nhận định của giới phân tích, nếu Trung Quốc đáp ứng đủ các điều kiện và được chấp thuận gia nhập CPTPP, Mỹ có thể sẽ gặp bất lợi trong chiến lược tăng cường sức ảnh hưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thuế thuốc lá cao thúc đẩy thị trường chợ đen tại Australia

Thuế thuốc lá cao thúc đẩy thị trường chợ đen tại Australia

16 Feb, 07:49 PM

Kinhtedothi - Giá thuốc lá tại Australia hiện cao nhất thế giới sau nhiều đợt tăng thuế liên tiếp. Tuy nhiên, chính sách này cũng kéo theo sự bùng phát của thị trường thuốc lá bất hợp pháp trị giá hàng tỷ USD và gia tăng hoạt động của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn công nghệ cạnh tranh công bằng hơn

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn công nghệ cạnh tranh công bằng hơn

16 Feb, 01:15 PM

Kinhtedothi - Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã triệu tập nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, yêu cầu điều chỉnh hoạt động khuyến mại và duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, trong bối cảnh cuộc đua thu hút người dùng ứng dụng trí tuệ nhân tạo dịp Tết Nguyên đán đang gia tăng.

Yếu tố nào khiến giới CEO toàn cầu lo ngại trong năm 2026?

Yếu tố nào khiến giới CEO toàn cầu lo ngại trong năm 2026?

16 Feb, 10:58 AM

Kinhtedothi - Lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn cho biết họ đang phải điều hành doanh nghiệp trong môi trường ngày càng phức tạp, khi rủi ro chính trị, biến động kinh tế và công nghệ đột phá cùng lúc tạo sức ép. Trong bối cảnh đó, bài toán tăng trưởng không còn đơn thuần là mở rộng doanh thu và lợi nhuận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ