Thủ tướng Nhật hứa tìm cách vận động Mỹ trở lại TPP

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 5/5 tuyên bố nước này sẽ kiên nhẫn tìm cách để Mỹ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP - nay được đổi thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP).

Phát biểu tại cuộc họp báo tại London, Thủ tướng Kishida nêu rõ: "Tôi sẽ tận dụng nhiều cơ hội, bao gồm cả cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden, và sẽ tiếp tục kiên nhẫn tìm cách để Mỹ quay trở lại với TPP bằng cách phối hợp với Anh".

Trước khi được 11 quốc gia thành viên ký kết vào năm 2018, CPTPP được biết với tên gọi ban đầu là TPP. Dù đã đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập TPP vào thời điểm ban đầu, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp định này vào năm 2017. Năm ngoái, Anh và Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Theo nhận định của giới phân tích, nếu Trung Quốc đáp ứng đủ các điều kiện và được chấp thuận gia nhập CPTPP, Mỹ có thể sẽ gặp bất lợi trong chiến lược tăng cường sức ảnh hưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.