Thủ tướng Nhật muốn "phá băng" trong quan hệ với Triều Tiên

Tú Anh (Theo Press TV)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đã sẵn sàng “phá lớp vỏ lòng nghi ngại với Triều Tiên” và gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc tại New York hôm 25/9, ông Abe khẳng định, bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào với lãnh đạo Triều Tiên cũng góp phần giải tỏa những căng thẳng lâu đời giữa hai bên về cáo buộc bắt cóc công dân Nhật Bản, vốn là vấn đề nhạy cảm đối với công luận nước này.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc công dân, tôi sẵn sàng phá vỡ hàng rào nghi ngại với Triều Tiên, bắt đầu khởi đầu mới và gặp trực tiếp lãnh đạo Kim Jong-un”, ông Abe nói. “Tuy nhiên nếu chúng ta có (một buổi gặp gỡ trực diện), tôi chắc chắn sự kiện đó phải đem lại giải pháp cho vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản”.

Dù chưa có hội nghị thượng đỉnh nào được lên kế hoạch, ông Abe cũng kêu gọi ông Kim đưa ra ý kiến thống nhất.

“Chính sách kiên định của Nhật Bản là tìm kiếm sự ổn thỏa cho quá khứ và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên, một khi các vấn đề bắt cóc, hạt nhân và tên lửa được xử lý ổn thỏa”, ông Abe nói thêm.

Nhật Bản từng cáo buộc Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 trong một nỗ lực được cho là huấn luyện gián điệp. Cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã thăm Bình Nhưỡng vào năm 2002 và 2004 để tìm kiếm một mối quan hệ mới nhưng được cho biết rằng các nạn nhân bị bắt cóc còn lại đã qua đời. Điều này vấp phải sự phản đối từ người dân và các nhà hoạt động Nhật Bản.

Bài phát biểu của Thủ tướng Abe hôm 25/9 có phần trái ngược với tuyên bố của ông về Triều Tiên tại phiên họp Đại hội cuối năm ngoái, vào thời điểm đó ông cảnh báo "cửa sổ ngoại giao với Bình Nhưỡng đã đóng sập".

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay chính trường thế giới đã có nhiều diễn biến bất ngờ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Lãnh đạo Kim Jong-un, bất chấp thành công khác nhau.  

Trước đó vào đầu tháng này, ông Abe từng để ngỏ khả năng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên tạiDiễn đàn Kinh tế Đông Âu (EEF) tại Nga, nơi ông nói: “Tôi cũng phải phá vỡ sự bế tắc, tiến thêm một bước và gặp Lãnh đạo Kim Jong -un. ”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần