Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Nhật muốn "phá băng" trong quan hệ với Triều Tiên

Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đã sẵn sàng “phá lớp vỏ lòng nghi ngại với Triều Tiên” và gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc tại New York hôm 25/9, ông Abe khẳng định, bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào với lãnh đạo Triều Tiên cũng góp phần giải tỏa những căng thẳng lâu đời giữa hai bên về cáo buộc bắt cóc công dân Nhật Bản, vốn là vấn đề nhạy cảm đối với công luận nước này.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc công dân, tôi sẵn sàng phá vỡ hàng rào nghi ngại với Triều Tiên, bắt đầu khởi đầu mới và gặp trực tiếp lãnh đạo Kim Jong-un”, ông Abe nói. “Tuy nhiên nếu chúng ta có (một buổi gặp gỡ trực diện), tôi chắc chắn sự kiện đó phải đem lại giải pháp cho vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản”.

Dù chưa có hội nghị thượng đỉnh nào được lên kế hoạch, ông Abe cũng kêu gọi ông Kim đưa ra ý kiến thống nhất.

“Chính sách kiên định của Nhật Bản là tìm kiếm sự ổn thỏa cho quá khứ và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên, một khi các vấn đề bắt cóc, hạt nhân và tên lửa được xử lý ổn thỏa”, ông Abe nói thêm.

Nhật Bản từng cáo buộc Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 trong một nỗ lực được cho là huấn luyện gián điệp. Cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã thăm Bình Nhưỡng vào năm 2002 và 2004 để tìm kiếm một mối quan hệ mới nhưng được cho biết rằng các nạn nhân bị bắt cóc còn lại đã qua đời. Điều này vấp phải sự phản đối từ người dân và các nhà hoạt động Nhật Bản.

Bài phát biểu của Thủ tướng Abe hôm 25/9 có phần trái ngược với tuyên bố của ông về Triều Tiên tại phiên họp Đại hội cuối năm ngoái, vào thời điểm đó ông cảnh báo "cửa sổ ngoại giao với Bình Nhưỡng đã đóng sập".

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay chính trường thế giới đã có nhiều diễn biến bất ngờ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Lãnh đạo Kim Jong-un, bất chấp thành công khác nhau.  

Trước đó vào đầu tháng này, ông Abe từng để ngỏ khả năng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên tạiDiễn đàn Kinh tế Đông Âu (EEF) tại Nga, nơi ông nói: “Tôi cũng phải phá vỡ sự bế tắc, tiến thêm một bước và gặp Lãnh đạo Kim Jong -un. ”

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

20 Jan, 10:21 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã trình bày diễn văn khai mạc Đại hội. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 09:36 AM

Kinhtedothi - Sáng nay 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ