Thủ tướng Nhật sẽ "trấn an" ông Trump trong chuyến thăm Mỹ

Lan Hương (Theo BBC/CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản vừa đến Mỹ và sẽ có cuộc đàm phán kinh tế và an ninh quan trọng với Tổng thống Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo có kế hoạch thảo luận về việc làm và đầu tư của Nhật Bản sau những lời chỉ trích gần đây của ông Trump. Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt thuế đối với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota vì xây dựng một nhà máy ở Mexico hồi tháng trước.
Thủ tướng Nhật và vợ bắt đầu chuyến thăm Mỹ.
Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump sẽ thảo luận về những cam kết quân sự của Mỹ đối với Nhật Bản - trụ cột an ninh quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Abe cũng hy vọng sẽ bàn bạc về các vấn đề thương mại với tân Tổng thống Mỹ, người vừa rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Sau cuộc nói chuyện, ông Trump sẽ đón tiếp Thủ tướng Nhật và vợ tại câu lạc bộ Mar - a - Lago của mình tại bang Florida, nơi hai nguyên thủ sẽ cùng chơi golf.
Bình luận về chuyến thăm, hãng tin CNN cho rằng, tân Tổng thống Trump - người đang gây lo ngại cho các đồng minh trên khắp thế giới - cần chứng tỏ ông có thể xử lý các mối quan hệ ngoại giao với khu vực đặc biệt quan trọng trong quyền lực của Mỹ.
Các nhà quan sát cho rằng, cả hai nhà lãnh đạo sẽ tìm cách để trấn an đồng minh sau một khởi đầu khó khăn bởi các phát ngôn “quay lưng” với đồng minh của ông Trump từ khi còn là ứng cử viên Tổng thống. Vừa quan, ông Trump đã tuyên bố, ông coi trọng mối quan hệ giữa Washington và Tokyo.