Thủ tướng Noda cam kết vực dậy nền kinh tế Nhật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 13/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cam kết sẽ xây dựng chiến lược mới để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng Ba vừa qua và tái thiết nền tài chính công của nước này.

Trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên ở Quốc hội, Thủ tướng Noda nhấn mạnh nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn và các nguy cơ suy thoái như tình trạng thiếu điện do nhiều lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa sau thảm họa vừa qua, đồng yen tăng giá mạnh so với các ngoại tệ khác và sự bất ổn trên thị trường tài chính quốc tế.
 
Vì vậy, ông khẳng định sẽ rà soát và củng cố chiến lược tăng trưởng đã được Chính phủ Nhật Bản, dưới thời của người tiền nhiệm Naoto Kan, đưa ra và sẽ thành lập một nhóm công tác của chính phủ để thúc đẩy việc thực hiện chiến lược này.
 
Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Noda cho biết Chính phủ sẽ xem xét lại chính sách năng lượng để cung cấp điện một cách ổn định cho các doanh nghiệp và hộ gia đình và hợp tác với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của hiện tượng đồng yen tăng giá đối với nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu này.
 
Liên quan tới quan ngại nợ công có thể tăng do có sự gia tăng nhu cầu vốn để phục vụ công tác tái thiết và đảm bảo hệ thống an sinh xã hội, Thủ tướng Noda cam kết sẽ nỗ lực để duy trì kỷ luật tài chính, cắt giảm hơn nữa các khoản chi không cần thiết, bán một số tài sản thuộc sở hữu Nhà nước và cân nhắc các biện pháp thuế tạm thời để đảm bảo đủ vốn cho công tác tái thiết....
 
Thừa nhận cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima là “thách thức của đất nước,” Thủ tướng Noda cam kết sẽ kiểm soát cuộc khủng hoảng hạt nhân, làm hết sức để khử ô nhiễm phóng xạ và đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường đối với các nạn nhân của cuộc khủng hoảng này trong khi tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân trong giai đoạn trung hạn.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Noda cũng cho biết trước mắt, ông sẽ cố gắng tái khởi động các lò phản ứng đang tạm ngừng hoạt động sau khi nhận được sự chấp thuận từ phía chính quyền địa phương để đảm bảo đủ điện cho đất nước.
 
Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Noda nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh an ninh Nhật-Mỹ và tái khẳng định việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ này sẽ đóng góp cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng cam kết tuân thủ thỏa thuận mà hai nước đã ký năm 2010 về vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ ở đảo Okinawa, đồng thời cam kết giảm gánh nặng cho khu vực này.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Noda cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Về Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Noda cho biết ông sẽ sớm đưa ra quyết định về việc Nhật Bản có tham gia vào các cuộc thương lượng này hay không./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần