Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Noda cam kết vực dậy nền kinh tế Nhật

KTĐT - Ngày 13/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cam kết sẽ xây dựng chiến lược mới để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng Ba vừa qua và tái thiết nền tài chính công của nước này.
Trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên ở Quốc hội, Thủ tướng Noda nhấn mạnh nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn và các nguy cơ suy thoái như tình trạng thiếu điện do nhiều lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa sau thảm họa vừa qua, đồng yen tăng giá mạnh so với các ngoại tệ khác và sự bất ổn trên thị trường tài chính quốc tế.
 
Vì vậy, ông khẳng định sẽ rà soát và củng cố chiến lược tăng trưởng đã được Chính phủ Nhật Bản, dưới thời của người tiền nhiệm Naoto Kan, đưa ra và sẽ thành lập một nhóm công tác của chính phủ để thúc đẩy việc thực hiện chiến lược này.
 
Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Noda cho biết Chính phủ sẽ xem xét lại chính sách năng lượng để cung cấp điện một cách ổn định cho các doanh nghiệp và hộ gia đình và hợp tác với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của hiện tượng đồng yen tăng giá đối với nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu này.
 
Liên quan tới quan ngại nợ công có thể tăng do có sự gia tăng nhu cầu vốn để phục vụ công tác tái thiết và đảm bảo hệ thống an sinh xã hội, Thủ tướng Noda cam kết sẽ nỗ lực để duy trì kỷ luật tài chính, cắt giảm hơn nữa các khoản chi không cần thiết, bán một số tài sản thuộc sở hữu Nhà nước và cân nhắc các biện pháp thuế tạm thời để đảm bảo đủ vốn cho công tác tái thiết....
 
Thừa nhận cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima là “thách thức của đất nước,” Thủ tướng Noda cam kết sẽ kiểm soát cuộc khủng hoảng hạt nhân, làm hết sức để khử ô nhiễm phóng xạ và đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường đối với các nạn nhân của cuộc khủng hoảng này trong khi tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân trong giai đoạn trung hạn.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Noda cũng cho biết trước mắt, ông sẽ cố gắng tái khởi động các lò phản ứng đang tạm ngừng hoạt động sau khi nhận được sự chấp thuận từ phía chính quyền địa phương để đảm bảo đủ điện cho đất nước.
 
Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Noda nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh an ninh Nhật-Mỹ và tái khẳng định việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ này sẽ đóng góp cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng cam kết tuân thủ thỏa thuận mà hai nước đã ký năm 2010 về vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ ở đảo Okinawa, đồng thời cam kết giảm gánh nặng cho khu vực này.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Noda cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Về Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Noda cho biết ông sẽ sớm đưa ra quyết định về việc Nhật Bản có tham gia vào các cuộc thương lượng này hay không./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

13 Nov, 08:49 PM

Kinhtedothi - Chiều tối 13/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ tại phường Hương Thủy, thành phố Huế. Cùng đi có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định và đại diện các sở, ban, ngành.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ