Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta phải luôn luôn hành động vì trẻ em

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Chúng ta không chỉ có Tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 được tổ chức tối 31/5.

Nhiều chương trình nhân văn chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 được tổ chức tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành. Đại biểu TP Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc 700 cháu có mặt đại diện ở sự kiện và 25 triệu trẻ em trên toàn quốc cùng gia đình, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc 700 cháu có mặt đại diện ở sự kiện và 25 triệu trẻ em trên toàn quốc cùng gia đình, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc 700 cháu có mặt đại diện ở sự kiện và 25 triệu trẻ em trên toàn quốc cùng gia đình, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc, chúc các cháu một kỳ nghỉ hè an toàn, ý nghĩa, vui tươi, lành mạnh và bổ ích.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta không chỉ có Tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em”. Giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em đã được các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể và Nhân dân đặc biệt quan tâm. Nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng như chăm sóc thường xuyên đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: “Chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước ”
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: “Chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước ”

Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Gần 100% các cháu đến độ tuổi được đến trường, 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine và hiện đang tích cực triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các cháu từ 5 - 12 tuổi. Đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng, được các cấp, các ngành và cả xã hội rất quan tâm, chăm lo…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho trẻ em tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 .
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho trẻ em tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 .

Thủ tướng cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đảng, Nhà nước và tất cả chúng ta đã cố gắng nhưng không hết trăn trở, day dứt khi vẫn còn một số cháu phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm do tác động của di chứng hậu Covid-19 vẫn còn xảy ra trong xã hội.

Ba trụ cột chính để bảo vệ trẻ em

Thủ tướng cho rằng, để giải quyết được tồn tại và mang lại môi trường tốt đẹp cho trẻ em, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em.

Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ em, đó là gia đình - nhà trường - xã hội. Vì thế, mỗi gia đình hãy là “ngôi nhà xanh” hạnh phúc cho các cháu với trách nhiệm của cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà cho trẻ em tại buổi lễ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà cho trẻ em tại buổi lễ.

Nhà trường hãy là nơi để "mỗi ngày đến trường là một niềm vui”; ở đó các cháu coi thầy cô là cha mẹ thứ 2 của mình, chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống. Các cháu không bị áp lực học hành, thi cử, có môi trường lành mạnh, không bị thầy cô và bạn bè làm tổn thương, được an ủi khi có chuyện buồn.

Còn đối đối với xã hội, Thủ tướng muốn nói đến cụm từ “trách nhiệm và yêu thương”. Đó là trách nhiệm của quốc gia, cơ quan, bộ, ngành, tổ chức và mỗi cá nhân đối với trẻ em. Đối với quốc gia, cần có Chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ em; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, chân thành, nhân ái… Và, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em và Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 được tổ chức tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, tối 31/5.
Các đại biểu tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 được tổ chức tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, tối 31/5.

Thủ tướng chia sẻ với các cháu đã rất khó khăn do phải học trực tuyến, không được gặp bạn bè, thầy cô, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn hơn do thu nhập bị sụt giảm… Thủ tướng tin hơn 25 triệu cháu hiểu được tấm lòng của gia đình, thầy cô, và sự quan tâm của xã hội để luôn cố gắng thực hiện khát vọng, giấc mơ của riêng mình…. để không phụ tình yêu thương và trách nhiệm đó, trở thành những người con, học trò, công dân có trách nhiệm với gia đình, nhà trường và xã hội…

“Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần” - Thủ tướng nói và chỉ đạo, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em.

 

Hãy lên tiếng tố giác hành vi xâm hại trẻ em

Trong bài phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị: Mỗi bậc cha, mẹ, ông, bà, mỗi gia đình cần nhận thức rõ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giám sát bảo đảm an toàn cho trẻ. Cũng như phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em.

Mỗi cá nhân và cộng đồng hãy lên tiếng, tích cực phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em. Các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, đặc biệt xâm hại trẻ em, phải được các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở xử lý kịp thời nhất, nghiêm minh nhất và bảo đảm hỗ trợ vì các lợi ích tốt nhất cho trẻ.

Hơn lúc nào hết, từng bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp cần sự nỗ lực nhiều hơn, chủ động phối hợp triển khai đồng bộ và kịp thời các chủ trương, chính sách trong giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần