Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Singapore và Australia

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo TTXVN, trưa 12/11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Hai bên bày tỏ vui mừng chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế.

Hai bên đồng tình nhận định, việc trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục từ đầu năm đến nay, đặc biệt là chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (tháng 2/2022) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Singapore (10/2022), đã tạo xung lực mới cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế của cả hai nước sau thời gian dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Lý Hiển Long sớm thăm lại Việt Nam.

Nhằm tiếp thêm động lực cho quan hệ song phương thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các Bản ghi nhớ đã đạt được trong các chuyến thăm cấp cao trong năm 2022 trên các lĩnh vực kinh tế số, môi trường, năng lượng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền tảng số, thúc đẩy chuyển đổi số.

Hai Thủ tướng nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng khuôn khổ “Quan hệ đối tác kinh tế số-kinh tế xanh” giữa hai nước; đồng thời phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trong năm 2023.

Đánh giá cao những thành công và đóng góp thiết thực của các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đối với sự phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Singapore nhân rộng mô hình Khu công nghiệp VSIP; mong muốn các doanh nghiệp Singapore tích hợp công nghệ 4.0, tính xanh và bền vững trong các dự án đầu tư tại Việt Nam trong tương lai.

Thủ tướng cũng mong muốn Singapore tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và học tập tại quốc đảo này, coi đây là cầu nối giúp gắn kết hơn nữa tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại ASEAN và Liên hợp quốc, đóng góp vào việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như duy trì hòa bình, ổn định và phát triển, thịnh vượng của khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Singapore vào đầu năm 2023.

  • Chiều cùng ngày, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khẳng định Australia là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam tại khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Australia tăng ODA cho Việt Nam thêm 18% cho tài khóa 2022-2023; đánh giá đây là sự hỗ trợ thiết thực và cụ thể mà Australia dành cho Việt Nam; cảm ơn Australia đã hỗ trợ vaccine trong thời gian dịch bệnh.

Về phần mình, Thủ tướng Australia bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được gặp trực tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng 5/2022; khẳng định Australia rất coi trọng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục-đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, dịch vụ y tế, hợp tác quốc phòng…

Nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, trước mắt phối hợp chuẩn bị chu đáo chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng cũng đề nghị hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia nhằm mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng xuất khẩu của hai nước, nhất là nông sản; nỗ lực phối hợp trong vấn đề IUU; tăng cường trao đổi kinh nghiệm về điều hành kinh tế vĩ mô; đưa hợp tác an ninh, quốc phòng đi vào chiều sâu; thúc đẩy các sáng kiến chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, hợp tác giáo dục và tăng thêm học bổng cho Việt Nam...; mong Australia hỗ trợ người Việt Nam sinh sống hợp pháp, góp phần củng cố tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Thủ tướng Australia thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2023, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (26/2/1973-26/2/2023).

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần