Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lý do nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai để các nhà đầu tư tới Việt Nam với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, các bên đều chiến thắng.

Giữ được lòng tin cho các nhà đầu tư

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành phần lớn thời gian phân tích 3 nội dung chính: Tại sao nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng? Các nhà đầu tư nên đầu tư vào lĩnh vực nào tại Việt Nam và Đà Nẵng? Các bộ ngành, chính quyền phải làm gì để DN đầu tư vào Việt Nam an toàn, lành mạnh và cùng phát triển; DN phải làm gì để cùng phía Việt Nam xây dựng một đất nước hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Về nội dung thứ nhất, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam là nước đang phát triển, đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN); xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, mọi người dân, DN phải hoạt động theo luật pháp và được luật pháp bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng một cách tốt nhất; xây dựng nền dân chủ XHCN để phát huy tối đa năng lực của tất cả mọi người, mọi DN, nhà đầu tư cho sự phát triển.

Việt Nam xác định con người là trung tâm, là chủ thể, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức, tài năng và phẩm chất của con người để thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

“Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững, đặc biệt chú trọng đến tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: Không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trải qua rất nhiều năm chiến tranh, Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải.

Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ phải dựa trên nền tảng bảo đảm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, với quy mô xuất nhập khẩu khoảng gấp đôi GDP của cả nước. Trong bối cảnh hiện nay, việc phải đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng là hết sức quan trọng và Việt Nam đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Vì thế, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam mới có thể ứng phó, chống chọi được với những biến động của tình hình, những cú sốc từ bên ngoài và giữ được lòng tin, sự yên tâm của các nhà đầu tư.

Thủ tướng cho biết thêm, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới bởi sau các cuộc chiến tranh và 35 năm đổi mới, còn rất nhiều việc phải làm, nhất là thực hiện 3 đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, hạ tầng và thể chế.

“Chúng tôi biết sức mạnh của mình ở đâu để phát huy và nhân lên, và cũng biết chỗ yếu của mình ở đâu để cùng nhau và cùng các nhà đầu tư, các DN kịp thời khắc phục” - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai để các nhà đầu tư tới Việt Nam với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, các bên đều chiến thắng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai để các nhà đầu tư tới Việt Nam với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, các bên đều chiến thắng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cũng cho biết, nhờ cách tiếp cận đúng đắn và những giải pháp phù hợp, đề cao đoàn kết, Việt Nam đã vượt qua những giai đoạn khó khăn khi thiếu thuốc, vaccine, năng lực y tế hạn chế; đã soát dịch bệnh Covid-19 thành công trên phạm vi cả nước, chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tự tin mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh một số quyết định cho thấy sự tự tin, bản lĩnh, linh hoạt của Việt Nam như mở cửa trở lại từ tháng 3/2022 khi Hà Nội đang trên đỉnh dịch Covid-19 về số ca mắc và đưa ra quyết định tổ chức SEA Games 31 vào tháng 5/2022 ngay từ tháng 11/2021. 

Trong bối cảnh hết sức khó khăn, chịu tác động mạnh từ tình hình thế giới, Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, đời sống người dân được cải thiện tích cực hơn, an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chưa bao giờ việc xây dựng các tuyến đường cao tốc được triển khai mạnh mẽ như hiện nay. Cùng với đó, công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư

Về nội dung thứ hai, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong những năm qua. Sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. “Đó chính là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Ai tới Đà Nẵng thời điểm khi chia tách tỉnh và thời điểm này thì mới thấy sự khác biệt” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ một số lĩnh vực mà Việt Nam và Đà Nẵng đang ưu tiên thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp dược, trang thiết bị y tế, các ngành công nghiệp nền tảng như chế biến chế tạo, vật liệu, các ngành đổi mới, sáng tạo, phát triển thị trường vốn… 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng các nhà đầu tư, DN được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho các dự án tại diễn đàn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng các nhà đầu tư, DN được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho các dự án tại diễn đàn.

Chia sẻ với các DN, nhà đầu tư tại diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm nhưng đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư, các DN chân chính trên thị trường vốn, thị trường bất động sản…

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhưng chưa thể bao phủ hết được các góc cạnh của cuộc sống. Vì thế, đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiến nghị, đề xuất với cơ quan, các cấp có thẩm quyền để hoàn thiện hơn nữa cơ chế, chính sách.

Tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”

Trả lời nội dụng thứ ba, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên. Các cấp, các ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt là đẩy mạnh, tích cực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính với DN và người dân.

Thủ tướng đề nghị các DN, nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”; “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư; thực hiện thật tốt những gì đã cam kết; “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”; cùng nhau chiến thắng, cùng Việt Nam hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, huy động tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả, thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra tới năm 2025, 2030, 2045 xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.