Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 ưu tiên hợp tác tại Diễn đàn cấp cao ASEAN

Nam Trung (TH)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn cấp cao ASEAN, sáng 30/11. Ảnh: TTXVN

Đây là lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức diễn đàn đầu tiên về hợp tác tiểu vùng của ASEAN. Tham dự hội nghị trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội còn có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại biểu các nước ASEAN, các Đối tác của ASEAN, các tổ chức khu vực, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm.

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những đặc trưng phát triển đa dạng của ASEAN là sở hữu các đô thị quy mô lớn, năng động và hàng đầu khu vực. Các tiểu vùng còn ẩn chứa nhiều tiềm năng, trong đó phần lớn đều nằm ở những giao điểm quan trọng của khu vực, nơi các quốc gia cùng chia sẻ những nguồn sinh kế tự nhiên, to lớn như dòng sông MeKong hay eo biển Malacca. Vì vậy, diễn đàn lần này là dịp để các nước trong khu vực, các Đối tác, tổ chức quốc tế, giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp… cùng trao đổi, đề ra phương hướng và giải pháp phù hợp nhằm khai thác các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy phát triển ở các tiểu vùng.

Theo Thủ tướng, có 3 vấn đề ưu tiên trong hợp tác các tiểu vùng ASEAN. Thứ nhất, cần lấy người dân làm chủ thể, trung tâm, mục tiêu, động lực cho sự phát triển. Các chính sách, kế hoạch, hợp tác phát triển giữa các tiểu vùng đều hướng về người dân và người dân phải là người chủ tham gia vào các kế hoạch này. Trong đó, tập trung quan tâm, hỗ trợ cho người dân, đặc biệt nhóm người yếu thế đảm bảo môi trường sống, duy trì sinh kế bền vững và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đào tạo nguồn nhân lực và tạo việc làm cho người dân, đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục, chăm sóc y tế đầy đủ, nhất là vùng sâu vùng xa, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ hai, cần hỗ trợ nâng cao năng lực đảm bảo phát triển bền vững ở các tiểu vùng. Chúng tôi kêu gọi các nước ASEAN, các đối tác, nhất là các nước phát triển, các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp tích cực ủng hộ, giúp đỡ các nước đang phát triển và các tiểu vùng về tài chính đủ lớn có nhiều ưu đãi, thủ tục đơn giản, chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ xanh và các công nghệ phục vụ cho phát triển bền vững nhằm bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên, nâng cao năng lực đối phó, xử lý hiệu quả các thách thức đe dọa phát triển bền vững tại các tiểu vùng trong đó có dịch bệnh, biến đổi khí hậu,…

Thứ ba, tăng cường kết nối giữa các tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là về hạ tầng chiến lược, hội nhập kinh tế, chuyển đổi số, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi di chuyển cho người dân, lưu chuyển hàng hóa. Gắn kết các vùng sâu vùng xa của các tiểu vùng với các đô thị, trung tâm kinh tế lớn của mỗi quốc gia và khu vực.

Phía Việt Nam tin tưởng rằng, thông qua diễn đàn đầu tiên về hợp tác tiểu vùng lần này, các nước sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy nỗ lực hợp tác và phát triển các tiểu vùng trong ASEAN trong tương lai. Từ đó, góp phần hiện thức hóa mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều bền vững, đóng góp vào hòa bình, ổn định hợp tác trong khu vực và trên thế giới.