Thủ tướng Pháp công bố các biện pháp chống kỳ thị chủng tộc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ba tháng sau vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris, ngày 17/4, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã công bố kế hoạch chống kỳ thị chủng tộc và bài Do Thái giữa lúc tình trạng kỳ thị này đang gia tăng tại Pháp.

Phát biểu tại thành phố Créteil, ngoại ô Paris, nơi một cặp vợ chồng người Do Thái bị hành hung ngay tại nhà hồi cuối năm ngoái, Thủ tướng Valls cảnh báo tình trạng kỳ thị, bài Do Thái, tẩy chay người Hồi giáo, người nước ngoài, tình trạng kỳ thị người đồng tính, đã tăng một cách đáng lo ngại.

Ông nhắc lại là chính phủ sẽ không làm ngơ trước những hành vi này, đồng thời chỉ trích các thủ đoạn mị dân của đảng cực hữu bài ngoại Mặt trận Dân tộc.

 
Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Kế hoạch chống kỳ thị chủng tộc và bài Do Thái này bao gồm khoảng 40 biện pháp, nhấn mạnh đến vai trò hệ thống tư pháp, trường học và mạng Internet. Một trong những biện pháp mang tính biểu tượng là việc xử phạt những phát biểu kỳ thị chủng tộc.

Từ nay, những phát ngôn với nội dung này không được coi là quyền của báo chí, mà sẽ bị xử lý và truy tố hình sự. Kế hoạch cũng đề cập đến việc thành lập "đơn vị đấu tranh chống kích động thù hằn" trên mạng Internet, các nhà cung cấp dịch vụ lưu giữ website phải có đại diện pháp lý tại Pháp.

Chính phủ Pháp cũng sẽ chi 100 triệu euro trong ba năm cho kế hoạch này, đặc biệt là tài trợ cho các chiến dịch thông tin, tuyên truyền và các hoạt động trên thực địa. Việc đào tạo giáo viên sẽ được tăng cường.

Hiệu trưởng các trường được yêu cầu thông báo những sự cố hoặc tổ chức các lớp ngoại khóa, tham quan những khu tưởng niệm.

Sau loạt khủng bố hồi tháng Một năm nay ở Paris làm 17 người thiệt mạng, số vụ bài người Hồi giáo đang gia tăng tại Pháp.

Theo một báo cáo, trong quý 1 năm nay có tới 226 vụ việc bài người Hồi giáo tại Pháp, tăng gấp 6 lần so với cùng thời kỳ này năm ngoái.

Số các vụ bài Do Thái tại Pháp trong năm 2014 cũng đã tăng gấp đôi với năm 2013.