Thủ tướng: Phát triển Cần Thơ thành trung tâm vùng là vinh dự và trách nhiệm

Giang Lam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP Cần Thơ, chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về tình hình kinh tế - xã hội, các vấn đề tồn đọng và giải quyết các kiến nghị của TP.

Cần Thơ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, sau khi kiểm soát được dịch bệnh, tăng trưởng GRDP của TP phục hồi mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022, đạt 8,04%, xếp thứ 21/63 tỉnh/thành, cao hơn bình quân cả nước (6,42%).

Trong đó, sản xuất nông nghiệp nỗ lực vượt khó, chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng đạt những kết quả tích cực, năng suất, sản lượng đều vượt kế hoạch. Khu vực dịch vụ phục hồi rất mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 21,09%; khách du lịch đến TP tăng 55%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được quan tâm.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 98/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

TP Cần Thơ đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, chỉ đạo và hỗ trợ một số nội dung như: chuyển đổi thêm diện tích đất phi nông nghiệp trong quy hoạch TP thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các vấn đề liên quan chuỗi dự án điện - khí Lô B với Trung tâm Điện lực Ô Môn; dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ; dự án đầu tư, xây dựng tuyến đường kết nối Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và dự án cầu Ô Môn; Trung tâm Liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ; nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 91.

Lãnh đạo TP Cần Thơ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác. Ảnh: Nhật Bắc
Lãnh đạo TP Cần Thơ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân TP Cần Thơ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung của vùng ĐBSCL và cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ, mặc dù đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng Cần Thơ vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL, đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Cần Thơ là 1 trong 5 TP trực thuộc Trung ương, được mệnh danh là “Tây Đô”, là trung tâm của vùng ĐBSCL với nhiều tiềm năng, lợi thế mà ít nơi nào có được cả vị trí địa lý, về kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật, tiềm năng phát triển du lịch...

“Quyết tâm phải cao hơn, nỗ lực phải lớn hơn, việc điều hành phải quyết liệt, sáng tạo hơn nữa, xác định trọng tâm, trọng điểm phải rõ nét hơn để tạo bước đột phá phát triển, xứng tầm trung tâm động lực của vùng. Phải xác định việc phát triển trung tâm vùng ĐBSCL vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm, huy động sức mạnh của người dân, doanh nghiệp và sự ủng hộ của các tỉnh, TP xung quanh để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đáp ứng mong muốn của nhân dân và yêu cầu phát triển của TP, biến những tiềm năng, lợi thế thành kết quả thực tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bắc

Phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải luôn bám sát đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Công tác chỉ đạo, điều hành, phải bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; kiên định mục tiêu xuyên suốt, nhưng phải hết sức linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm hiệu quả, kịp thời. Đồng thời, xác định một số trọng tâm, trọng điểm; làm đến đâu thì phải dứt điểm đến đó, việc nào phải xong việc đó.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, Thủ tướng đề nghị Cần Thơ triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó quyết liệt triển khai chiến lược tiêm vaccine và chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế theo quy định; bảo đảm việc khám chữa bệnh cho nhân dân trên tinh thần sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Thủ tướng lưu ý, kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi dịch bệnh bùng phát tại các nước châu Âu thì sau khoảng 3 - 4 tháng, dịch bệnh sẽ bùng phát tại Việt Nam, vaccine vẫn là vũ khí quyết định, hiệu quả nhất trong phòng chống dịch, cùng với ý thức của người dân.

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ lập và trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch phát triển TP Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 78/NQ-CP của Chính phủ về phát triển vùng ĐBSCL, các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về phát triển Cần Thơ, phù hợp quy hoạch vùng ĐBSCL và cả nước.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cùng với đó, triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cần Thơ cần huy động, tập trung mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng; là cơ sở để TP phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao thứ hạng các chỉ số như cải cách hành chính, hiệu quả hành chính công, sự hài lòng của người dân.