Thủ tướng sẽ tới Mỹ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN tại Washington D.C. và có các hoạt động song phương tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. Ảnh: ASEAN.org
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. Ảnh: ASEAN.org

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Tổng thống Hoa Kỳ đã có thư mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các nước ASEAN tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ tại Washington D.C. trong thời gian tới.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, các nước ASEAN đã nhất trí với đề xuất của Hoa Kỳ tổ chức hội nghị và hiện nay các bên đang trao đổi các vấn đề liên quan, trong đó có nội dung về thời điểm tổ chức.

“Thủ tướng Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tham gia hội nghị và có các hoạt động song phương ở Mỹ," bà Hằng cho biết.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh, hội nghị này là cơ hội để thể hiện cam kết của Mỹ đối với ASEAN cũng như kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ - ASEAN.

Bà Jen Psaki khẳng định, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden là trở thành một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy và củng cố một ASEAN thống nhất để giải quyết những thách thức của thời đại.

Trong chuyến thăm Malaysia vào tháng 12/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken khẳng định, ASEAN đóng vai trò thiết yếu đối với cấu trúc của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.