Thủ tướng Sunak quyết "chữa bệnh" ghét môn toán ở Anh

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak hôm 17/4 ra thông báo rằng môn toán sẽ phải được dạy ở nước này cho đến khi học sinh trưởng thành.

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak. Ảnh: Bloomberg
Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak. Ảnh: Bloomberg

Ông Sunak nói rằng kỹ năng tính toán kém cỏi ở người lớn đang kìm hãm nền kinh tế Anh, và học sinh không có nền tảng toán học vững chắc sẽ bị bỏ lại phía sau trong thị trường lao động thế giới nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh, "căn bệnh" ghét toán học đã khiến Anh trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tính toán thấp nhất thế giới hiện nay.

"Chúng ta vẫn thường nói những điều kiểu như: 'Ôi tôi không thể làm toán, môn toán không sinh ra để dành cho tôi', và rồi mọi người đều cười. Nhưng chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ pha trò như thế về việc không thể đọc" - ông Sunak nói hôm 17/4.

Tuy nhiên, hiện Anh đang không có đủ giáo viên để đáp ứng các yêu cầu hiện có. Chính phủ nước này đã cắt giảm gần 40% yêu cầu tuyển dụng đối với giáo viên toán kể từ năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa đủ số lượng yêu cầu. Mary Bousted - Tổng thư ký Liên đoàn Giáo dục Quốc gia Anh - bình luận: "Phụ huynh và nhà trường sẽ gặp nhiều khó khăn sau thông báo mới nhất này của Thủ tướng".

Geoff Barton, Chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học - hiệp hội dành cho các hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm - cho biết nước này hiện không có đủ giáo viên toán để đáp ứng các yêu cầu hiện có, chứ đừng nói đến việc mở rộng chương trình giảng dạy theo yêu cầu của Thủ tướng.

Thông báo của ông Sunak được đưa ra vào thời điểm các giáo viên đang lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình mới vào cuối tháng này vì mức lương thấp, trong bối cảnh lạm phát hai con số đã dẫn đến chi phí thực phẩm và sưởi ấm leo cao.

Ông Barton nói: "Có vẻ như đây là một nỗ lực nhằm đánh lạc hướng khỏi vấn đề cấp bách nhất trong giáo dục ở Anh. Đó là sự suy giảm về lương và điều kiện của giáo viên, dẫn đến cuộc khủng hoảng tuyển dụng và khả năng duy trì đủ nhân lực".

Thủ tướng Sunak hôm 17/4 cũng thừa nhận tình trạng thiếu giáo viên ở Anh, nhưng cho rằng ông cần thời gian để hiện thực hóa kế hoạch của mình. Một nhóm cố vấn gồm các chuyên gia hàng đầu được cho sẽ thảo luận cách thực hiện sáng kiến ​​toán học mở rộng của Chính phủ, và sẽ công bố các khuyến nghị vào mùa Hè này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần