Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố dùng quyền hiến định ngăn Catalonia độc lập

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm thứ Bảy (7/10) tuyên bố, ông có thể sẽ sử dụng quyền hiến định để ngăn Catalonia nếu tuyên bố độc lập.

Lãnh thổ vùng Đông Bắc Catalonia giàu cá với ngôn ngữ và văn hóa riêng đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1/10 cho thấy, 90% người dân muốn tách khỏi Tây Ban Nha nhưng Tòa án Hiến pháp phán quyết, việc bỏ phiếu là vi hiến.
 Những người biểu tình ở Catalonia kêu gọi đối thoại.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Pais của Tây Ban Nha, Thủ tướng Rajoy cho biết, ông sẽ sử dụng bất cứ điều gì trong phạm vi luật pháp, kể cả điều 155 trong Hiến pháp - tức là, tuyên bố xóa bỏ tình trạng tự trị của Catalonia nếu xứ này tuyên bố độc lập. 
Trong khi đó, theo Independent, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố lùi 1 ngày phiên họp dự kiến đơn phương tuyên bố độc lập của vùng tự trị này sang ngày 10/10. Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ra lệnh đình chỉ phiên họp. Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ mọi đề xuất hòa giải.
Hàng chục ngàn người đã tập trung tại Tây Ban Nha vào hôm 7/10 khi Catalonia chuẩn bị tuyên bố độc lập. Nhiều người mặc áo trắng và kêu gọi đàm phán để xoa dịu khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ.
Khoảng 900 người đã bị thương trong cuộc bỏ phiếu khi cảnh sát ngăn chặn cuộc bỏ phiếu.
Ngoài khủng hoảng chính trị, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cũng lo ngại về tác động kinh tế từ khủng hoảng của Tây Ban Nha - nước lớn thứ 4 trong khu vực đồng Euro - tới các nền kinh tế khác.
Các quan chức EU cho biết Bộ trưởng tài chính các nước Châu Âu có thể thảo luận vấn đề này tại cuộc họp ở Brussels vào 9 - 10/10 mặc dù nội dung này không chính thức được đưa ra trong chương trình nghị sự.
Một số quốc gia châu Âu lo ngại rằng, việc tuyên bố sự độc lập của Catalan có thể tạo ra ý định ly khai ở các khu vực khác của châu Âu.