Thủ tướng Thái Lan Yingluck tới thăm Indonesia

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 12/9, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang ở thăm nước này.

Trong cuộc gặp, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng và nông nghiệp. Với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN, Indonesia cam kết sẽ tăng cường vai trò của mình trong việc giải quyết tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.
 
Phát biểu tại cuộc cuộc họp báo chung ở Jakarta, Tổng thống nước chủ nhà Yudhoyono cho biết trong năm 2010, trao đổi thương mại giữa Indonesia và Thái Lan tăng 34%, đạt 12 tỷ USD.
 
Ông tin tưởng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển, và cho biết hai bên đã lên kế hoạch tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi thúc đẩy hợp tác trong việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép và xử lý tội phạm xuyên quốc gia.
 
Về phần mình, nữ Thủ tướng Yingluck khẳng định Thái Lan tiếp tục hợp tác với Indonesia trên cơ sở đối tác và cùng có lợi. Bà Yingluck nói: "Chính phủ Thái Lan cam kết tăng cường quan hệ với Indonesia vì lợi ích của chính phủ và nhân dân hai nước."
 
Về tranh chấp lãnh thổ giữa Thái Lan và Campuchia, Tổng thống Yudhoyono cho biết Indonesia sẽ tăng cường vai trò với tư cách là nước chủ tịch luân phiên ASEAN để xử lý vấn đề này. Indonesia ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Thái Lan thăm Campuchia trong những ngày tới./.