Thủ tướng thăm chính thức Malaysia và dự Quốc khánh Singapore

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Đại biểu Việt Nam lên đường...

Kinhtedothi - Sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Đại biểu Việt Nam lên đường thăm chính thức Malaysia (từ ngày 7-8/8) và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore (ngày 9/8) theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Rajak và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/3/1973. Thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Malaysia có những bước phát triển hết sức tốt đẹp. Hợp tác chính trị phát triển mạnh mẽ trên cả kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Malaysia Najib Razak bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 26 vào tháng 4 vừa qua. Hai nước cũng luôn hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lập trường của nhau ở các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ở ASEAN và Liên Hợp Quốc.

Trong lĩnh vực kinh tế, Malaysia là 1 trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 nước tăng đều qua các năm: Năm 2010 đạt 5,5 tỷ USD, năm 2011 đạt 6,7 tỷ USD, năm 2012 đạt 7,9 tỷ USD, năm 2013 đạt 9 tỷ USD, năm 2014 đạt trên 8 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Malaysia đạt gần 3,1 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Malaysia các mặt hàng như dầu thô, gạo, cà phê, hải sản… và nhập khẩu từ Malaysia những mặt hàng như sắt thép, chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị, máy vi tính và sản phẩm điện tử.

Hai nước cũng mới tổ chức thành công kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Thương mại Việt Nam-Malaysia vào cuối tháng 4 vừa qua tại Malaysia.

Về đầu tư, tính đến tháng 4/2015, Malaysia có gần 500 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 11 tỷ USD, đứng thứ 8/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Hiện Việt Nam có 11 dự án đầu tư sang Malaysia với tổng số vốn đầu tư trên 800 triệu USD, trong đó có 2 dự án trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí với tổng số vốn đầu tư gần 560 triệu USD.

Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực khác cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch, kể từ khi hai nước miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông, lượng khách du lịch Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh, từ gần 106.000 lượt vào năm 2006 tăng lên gần 333.000 lượt vào năm 2014 và trong 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã đón gần 140.000 lượt khách du lịch Malaysia. Ngược lại, hiện Việt Nam cũng là nguồn khách du lịch đến Malaysia lớn nhất trong Đông Nam Á, chiếm khoảng 40% cả khối. 

Hợp tác an ninh-quốc phòng giữa 2 nước ngày một đa dạng, nhất là hợp tác trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn, gìn giữ hòa bình. Về lao động, hiện Việt Nam có trên 60.000 lao động tại Malaysia.

Ngoài ra, các hoạt động hợp tác về giáo dục, dầu khí, biển và đại dương, nông nghiệp, văn hóa, khoa học-kỹ thuật giữa hai nước thời gian qua cũng phát triển hết sức mạnh mẽ và mạng lại hiệu quả thiết thực.

Việt Nam và Malaysia đã ký nhiều văn kiện hợp tác song phương, trong đó có Hiệp định khuyến khích và Bảo hộ đầu tư; Hiệp định Hàng hải, Hiệp định về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật; Hiệp định thương mại; Hiệp định hợp tác về du lịch; Hiệp định hợp tác về văn hóa; Hiệp định hợp tác về giáo dục…

* Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 1/8/1973 và nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2013. Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả. Hai bên thường xuyên tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, hợp tác trên các kênh ngày càng mở rộng. Singapore bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự tang lễ ngài Lý Quang Diệu vào ngày 29/3/2015 vừa qua.

Về quan hệ kinh tế, Singapore luôn là một trong những đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam từ năm 1996 tới nay. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Singapore tăng mạnh trong những năm gần đây, năm 2014 đạt gần 10 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2005, trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt khoảng 4,5 tỷ USD. Hiện Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN và lớn thứ 8 trên thế giới. Về cơ cấu các mặt hàng xuất, nhập khẩu; Việt Nam nhập chủ yếu từ Singapore các mặt hàng như xăng dầu thành phẩm, sảm phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại và xuất khẩu sang Singapore những mặt hàng như thủy sản, cà phê, hạt tiêu, rau quả,…

Đầu tư của Singapore vào Việt Nam liên tục tăng từ năm 1998 tới nay. Singapore hiện có trên 1.400 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 33 tỷ USD, xếp thứ 3/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng; dự án nổi bật là các KCN Việt Nam-Singapore (VSIP): VSIP 1 và VSIP 2 tại Bình Dương, VSIP 3 tại Bắc Ninh, VSIP 4 tại Hải Phòng; VSIP 5 tại Quảng Ngãi. Hai nước đang tích cực chuẩn bị thành lập tiếp VSIP 6 và VSIP 7 tại Nghệ An và Hải Dương trong thời gian tới.

Ngoài ra, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học-kỹ thuật, tài chính-ngân hàng, pháp luật và tư pháp, du lịch, giao thông vận tải, an ninh-quốc phòng… cũng được đẩy mạnh và đạt những kết quả hết sức tốt đẹp.

Chuyến thăm chính thức Malaysia và dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập của Singapore lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Malaysia; củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore; mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Malaysia cũng như với Singapore trong các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, tài chính, dịch vụ, du lịch, an ninh-quốc phòng...