Thủ tướng thăm đồng bào địa bàn “4 khó” của đất nước

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (8/1), trong ngày Chủ nhật đầu tiên của năm mới 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú đã đến thăm hỏi, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), huyện có đông đông bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất... cả nước.

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo huyện Bảo Lâm cho biết, địa phương có 59.000 người, với tỷ lệ đồng bào dân tộc là hơn 99%, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ. Đây là huyện biên giới có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn lớn, trên 60%, nếu tính cả hộ cận nghèo là hơn 70%. Sản xuất trên địa bàn chủ yếu là nông nghiệp, trong đó phần lớn là chăn nuôi với tổng đàn gia súc gần 79.000 con, khoảng một nửa là đàn bò.
Với xã Lý Bôn, hiện có 6 dân tộc với trên 5.400 nhân khẩu, sinh sống trên địa bàn có diện tích hơn 11.000ha. Trong 1.069 hộ dân có khoảng 34% là hộ nghèo.
Thủ tướng thăm hỏi các em học sinh tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
Nói chuyện cũng như trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù “cuộc sống của bà con khá hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn” nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thủ tướng cũng chia sẻ vất vả của cán bộ địa phương đã ngày đêm lăn lộn trên địa bàn.
“Vậy với địa bàn 4 cái khó, là nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào dân tộc đông nhất thì chúng ta phải làm gì?”, Thủ tướng đặt vấn đề và đề nghị lãnh đạo địa phương phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác xóa đói giảm nghèo. Huyện, xã bàn chủ trương, biện pháp để giúp bà con có cuộc sống ấm no, thoát nghèo, trong đó tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi.
Cái lo quan trọng không kém cho đồng bào ở đây, theo Thủ tướng, chính là nâng cao dân trí.
Thủ tướng nói: Dù khó khăn đến đâu thì chúng ta đều quan tâm đến việc học hành của các cháu để có nền tảng dân trí tốt, để xóa đói giảm nghèo lâu dài. Nguồn nhân lực quyết định sự phát triển của xã Lý Bôn, của huyện Bảo Lâm và của tỉnh Cao Bằng. Do đó rất cần các hình thức bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành. Càng làm nông dân thời đại mới, càng phải học tập, nghiên cứu để làm ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị địa phương quan tâm đến công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và “sửa thói quen, tập quán lạc hậu” cho người dân.
Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc trong huyện. Cùng với đó là bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội địa bàn huyện xã xôi như Bảo Lâm. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từng hộ dân phải có tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo.
Về một số kiến nghị của huyện Bảo Lâm, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu để đưa vào danh mục công trình đầu tư một số hạng mục bức xúc trong kế hoạch 5 năm tới trên địa bàn huyện.
Với xã Lý Bôn, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xã xây dựng trụ sở xã, bởi đây là xã cuối cùng của huyện Bảo Lâm chưa có trụ sở, nhưng với tinh thần tiết kiệm. Thủ tướng cũng đồng ý điều động 1 xe cứu thương cho huyện Bảo Lâm để cấp cứu bệnh nhân khi cần thiết từ huyện đi tỉnh hoặc Hà Nội.
Với 803 hộ của xã chưa có điện, Thủ tướng cho rằng đây là con số lớn và giao ngành điện lực, nhà máy điện trên địa bàn có phương án hỗ trợ, xử lý giải quyết. Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trong việc quy hoạch lại, vận động dân cư sao cho hợp lý để có thể thuận lợi kéo điện đến các hộ dân.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc Tết sớm huyện ủy, chính quyền và nhân dân địa phương huyện Bảo Lâm, trong đó có xã Lý Bôn, đón Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm. Chỉ còn 20 ngày nữa là Tết, chính quyền địa phương phải bảo đảm đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Thủ tướng chỉ đạo xã và huyện không được để người nào đứt bữa, khó khăn trong dịp Tết.
“Đồng chí Bí thư phải đi sát, chứ không chỉ ở trung tâm xã, cho đoàn kiểm tra xuống xem đồng bào đón Tết ra sao”, Thủ tướng nói.
Cũng trong sáng nay, tại xã Lý Bôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1 với tổng vốn đầu tư 915 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 30 MW, sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 124 triệu kWh. Nhà máy do Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Công nghiệp xây dựng Toàn Phát làm tổng thầu xây dựng. Đây cũng là dự án góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhất là với huyện nghèo như Bảo Lâm.