Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9

Chia sẻ

KTĐT - Hôm nay (4/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) được tổ chức tại Vientiane, Lào từ ngày 4-6/11/2012.

Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Bỉ Yves Leterme tại Hội nghị ASEM 8 ở Bỉ năm 2010 (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
 

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú; Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu…

Với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ tập trung thảo luận các nội dung chính là: tình hình kinh tế, tài chính; các thách thức toàn cầu; các vấn đề khu vực; các vấn đề hợp tác ASEM.

Trên tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham gia vào các hoạt động của Hội nghị nhằm đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác Á-Âu, nhất là những quan tâm hiện nay của các thành viên trong nỗ lực phục hồi kinh tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu và duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực.

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ có 2 văn kiện là Tuyên bố Chủ tịch và Tuyên bố Vientiane về tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEM. Đến nay Việt Nam đã đề xuất 16 sáng kiến và chủ trì đăng cai tổ chức, đồng thời tham gia đồng bảo trợ 13 sáng kiến trong ASEM.

Cụ thể, các sáng kiến nước ta đã đề xuất và chủ trì đăng cai tổ chức như: Cuộc họp chuyên viên ASEM về “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa” (Hà Nội, tháng 1/1999); Hội thảo ASEM về “Kết hợp y dược cổ truyền và y dược học hiện đại trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”(Hà Nội, tháng 3/1999); Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin ASEM về “Hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển nhân lực và củng cố năng lực” (Hà Nội, 30/11 – 1/12/2006); Diễn đàn ASEM về Tăng trưởng xanh (Hà Nội, tháng 10/2011)…

Các sáng kiến Việt Nam tham gia đồng bảo trợ như: Hội thảo ASEM về “Xử lý bệnh dịch bùng phát trong cộng đồng”; Hội thảo ASEM về Hợp tác khoa học-công nghệ giữa EU và châu Á về công nghệ sạch; Hội thảo ASEM về kiểm soát HIV/AIDS; Hội thảo ASEM về chống khủng bố;…

Được biết, tháng 3/1996, Tiến trình Hợp tác Á-Âu (Asia-Europe Meeting – ASEM) chính thức được thành lập theo sáng kiến của Singapore và Pháp, cùng sự ủng hộ tích cực của ASEAN. Số lượng thành viên của ASEM tăng từ 26 thành viên khi thành lập lên tới 48 thành viên qua các kỳ hội nghị.

Hội nghị Cấp cao ASEM 9 được tổ chức tại Vientiane, Lào, lần này sẽ kết nạp thêm 3 thành viên mới là Bangladesh, Na Uy và Thụy Sỹ, qua đó sẽ nâng số lượng thành viên lên 51 thành viên.

Mục tiêu của ASEM là tạo dựng “một mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa Á-Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn” và “tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa nhân dân hai châu lục và thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng”.
Đến nay, ASEM đã tổ chức được 8 Hội nghị cấp cao.

Hội nghị Cấp cao ASEM 1 được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 3/1996 với chủ đề “Tạo dựng một mối quan hệ đối tác mới toàn diện Á-Âu vì sự phát triển mạnh mẽ hơn”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 2 diễn ra tại London, Anh, tháng 4/1998, trong bối cảnh châu Á đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ. Chủ đề của Hội nghị lần này được nêu ra là “Châu Á và Châu Âu: Một quan hệ đối tác mới”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 3 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 10/2000, là một mốc quan trọng của tiến trình ASEM khi bước vào Thiên niên kỷ mới. Chủ đề của Hội nghị được xác định là “Quan hệ đối tác vì phồn vinh và ổn định trong Thiên niên kỷ mới”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 4 được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch, tháng 9/2002, trong tình hình thế giới thay đổi sâu sắc sau vụ tấn công khủng bố 11/9 vào nước Mỹ. Chủ đề của Hội nghị là “Thống nhất và lớn mạnh trong đa dạng”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 5 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, tháng 10/2004, là mốc quan trọng trong hợp tác ASEM vì là Hội nghị Cấp cao đầu tiên của một ASEM mở rộng với việc 3 nước là Campuchia, Lào, Myanmar và 10 thành viên mới của EU được kết nạp và tham dự Hội nghị. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Tiến tới quan hệ đối tác Á-Âu sống động và thực chất hơn”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 6 được tổ chức tại Hen-xinh-ki (Phần Lan), tháng 9/2006 với chủ đề “10 năm ASEM: Thách thức toàn cầu-Ứng phó chung”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 7 được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 10/2008, là mốc đánh dấu đợt mở rộng ASEM lần 2 với việc kết nạp thêm 6 thành viên mới. Chủ đề của Hội nghị là “Tầm nhìn và hành động: Hướng tới các giải pháp cùng có lợi”.

Hội nghị Cấp cao ASEM 8 được tổ chức tại Brussels, Bỉ, tháng 10/2010 với Chủ đề “Chất lượng cuộc sống vì hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân”. Đây cũng là Hội nghị chứng kiến sự mở rộng lần thứ 3 của ASEM với 3 thành viên mới được kết nạp.