Thủ tướng: “Thanh niên nông thôn hoàn toàn có thể khởi nghiệp”

Thành Đô
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 17/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh An Giang, ý kiến của lãnh đạo các bộ ngành, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, An Giang là một tỉnh lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển, hai thế mạnh rõ nét là nông nghiệp và dịch vụ, du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thời gian qua, tỉnh có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể, đã áp dụng tiến bộ, khoa học công nghệ vào nông nghiệp; thu hút thêm một số dự án đầu tư nước ngoài có quy mô; xuất khẩu có bước chuyển biến. Mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng/năm là đáng mừng với một tỉnh nông nghiệp.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, môi trường đầu tư của An Giang chưa thực sự hấp dẫn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giảm (năm 2014 hạng 37, năm 2015 xếp hạng 39). “Môi trường đầu tư là điều kiện để phát triển. Nguyên nhân là do tỉnh, do huyện, hay do sở?”, Thủ tướng nêu vấn đề và mong muốn tỉnh làm rõ nguyên nhân, có biện pháp quyết liệt để khắc phục.

Bên cạnh đó, tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng du lịch. Khách du lịch đến đông nhưng thời gian lưu trú thấp. Tỉnh còn nhận trợ cấp của ngân sách Trung ương gần 60%.

Cho rằng tỉnh chưa có đột phá trong tư duy phát triển, Thủ tướng mong muốn An Giang phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, suy nghĩ đột phá, khắc phục các hạn chế, bất cập để phát triển nhanh hơn.
 Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo, cán bộ chủ chốt tỉnh An Giang
Về nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh sớm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Việc sơ kết, tổng kết năm 2016 cần tiến hành tiết kiệm, giản dị, hiệu quả. Tỉnh cần đặt vấn đề phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp đi liền với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Môi trường đầu tư kinh doanh phải được nâng hạng đáng kể.

Chỉ rõ một trong những điểm thắt trong nông nghiệp là vấn đề doanh nghiệp, hợp tác xã, Thủ tướng cho rằng “thanh niên nông thôn hoàn toàn có thể khởi nghiệp chứ không chỉ là nông dân thuần túy”.
Nhấn mạnh tái cơ cấu là công cuộc gian nan, khó khăn, không quyết liệt thì khó có hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần chuyển dịch mạnh mẽ, tái cơ cấu kinh tế rõ nét hơn, nhất là trong nông nghiệp với cánh đồng mẫu lớn, xây dựng thương hiệu cá tra, quyết liệt hơn trong xây dựng nông thôn mới. Tỉnh cần có kế hoạch phát triển du lịch, nhất là tuyên truyền, quảng bá các di tích lịch sử.

Thủ tướng cũng yêu cầu An Giang quan tâm giữ gìn an ninh biên giới, phát triển kinh tế cửa khẩu; chú ý phát triển giao thông đường thủy, tận dụng lợi thế luồng sông Hậu trên cơ sở đẩy mạnh xã hội hóa. “Tư nhân nào đầu tư, cho phép đầu tư, kể cả phương tiện, bến bãi. Với 3.000 km đường thủy, ít tỉnh nào được như thế nên An Giang cần tận dụng phát triển thương mại”, Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng cơ bản đồng ý với một số kiến nghị cụ thể của An Giang nhằm tạo điều kiện cho tỉnh phát triển hơn nữa thời gian tới./.