Thủ tướng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 31/10, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Kazuo Shii và Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới nhân dân Nhật Bản về những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất, sóng thần gây ra tại miền Đông Nhật Bản tháng 3 vừa qua, tin tưởng Nhật Bản sẽ sớm vượt qua những khó khăn hiện nay, tiếp tục xây dựng đất nước phát triển phồn vinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng, tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, đây là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Do vậy, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này, Việt Nam cùng Chính phủ Nhật Bản sẽ đánh giá tình hình hợp tác giữa hai nước, đồng thời đề ra những phương hướng, biện pháp lớn để đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển toàn diện, thực chất và bền vững, phù hợp với lợi ích của Việt Nam và Nhật Bản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai đảng trong thời gian qua. Thủ tướng hoan nghênh việc Đảng Cộng sản Nhật Bản đã cử ông Ogata, Phó Chủ tịch Đảng, sang Hà Nội tiến hành “Trao đổi lý luận chính trị” lần thứ tư cùng Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng những hoạt động như vậy đã góp phần hết sức quan trọng trong việc làm sâu sắc thêm sự giao lưu, hợp tác giữa hai đảng.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch Kazuo Shii bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống Nhật Bản-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo,… mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch Kazuo Shii chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 25 năm đổi mới, khẳng định sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yukio Edano. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp; đánh giá cao vai trò và sự hợp tác tích cực của ông Edano và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản để hai bên có thể ký kết các văn kiện về các dự án quan trọng trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng lần này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản còn rất lớn, và đề nghị Bộ trưởng tiếp tục chỉ đạo METI phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Nhật Bản, Bộ trưởng Edano khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam triển khai có hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là triển khai việc thăm dò, khai thác, chế biến đất hiếm, đẩy nhanh tiến độ lập Báo cáo khả thi dự án cũng như sớm thỏa thuận được về Hiệp định về cung cấp tài chính cho dự án, theo hướng Nhật Bản sẽ cung cấp vốn tín dụng lãi suất ưu đãi và thấp nhất cho toàn bộ dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2…

Bộ trưởng Edano cho biết phía Nhật Bản sẽ phối hợp để phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải Phòng với lĩnh vực ưu tiên là “cơ khí chế tạo và điện tử."

Phát biểu tại buổi tiếp Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những hoạt động hiệu quả, thiết thực của Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam trong thời gian gần đây đã góp phần tăng cường và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo một số trọng tâm vào việc thực hiện các đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản. Đây là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển, nhất là hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam của DPJ tiếp tục đóng góp to lớn cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa quốc hội hai nước nói riêng.

Đại diện Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam của DPJ hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; khẳng định sự ủng hộ của Liên minh trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong thăm dò và khai thác đất hiếm, xây dựng nhà máy điện hạt nhân, đào tạo nguồn nhân lực...

Đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực và sự hợp tác tích cực của Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, đến hết tháng 10/2011, Nhật Bản có trên 1.600 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 22,3 tỷ USD, đứng thứ 4 về vốn đăng ký trong 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhưng luôn dẫn đầu về vốn thực hiện. Đến nay, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với các sản phẩm có uy tín, có sức cạnh tranh và hàm lượng kỹ thuật cao, trong đó, có các tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vực như Sumitomo, Toyota, Mitsubishi, Hitachi, Toshiba... đã dần trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang chú trọng đào tạo nhân lực, nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh để bảo đảm rằng Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi bên và vì sự phát triển chung của cả 2 nước./.