Thủ tướng tiếp đại sứ Australia và Pháp

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 24/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick và Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary.

Tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, Australia và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thương mại với kim ngạch năm sau cao hơn năm trước.

Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam và Việt Nam mong muốn hợp tác với Australia trong nhiều lĩnh vực Australia có thế mạnh như khoa học công nghệ, khai thác khoáng sản; đồng thời mong muốn quan hệ hai nước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch... Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất của Đại sứ đối với các dự án hợp tác về giảm nghèo, bình đẳng giới ở Việt Nam và cho biết sớm chỉ đạo các bộ, ngành triển khai hợp tác với Australia trong lĩnh vực này.

 
Cho biết hiện nay Việt Nam có khoảng 5 vạn học sinh đang học tập tại Australia, Thủ tướng cho rằng, đây là cầu nối quan trọng để quan hệ Việt Nam và Australia phát triển hơn nữa.

Về hiệp định TPP, Thủ tướng cũng hoan nghênh Australia tiếp tục thúc đẩy ký kết TPP trong thời gian tới, dù có thể Mỹ không tham gia Hiệp định này.

Về phần mình, Đại sứ Craig Chittick cho biết nhiệm vụ của ông là thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể. Đại sứ cho rằng, mối quan hệ hợp tác hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đồng thời thông báo với Thủ tướng về việc Chính phủ Australia cam kết ủng hộ TPP và tiếp tục quá trình phê chuẩn TPP.

Đại sứ cho biết, ngoài lĩnh vực đào tạo, hai bên có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Hiện đã có đoàn công tác của Đại học Công nghệ Sydney đang thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này, mà cụ thể là nghiên cứu phát triển mạng 5G.

Với nguồn hàng nông sản phong phú của hai nước, Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để đưa hàng nông sản của nước này sang nước kia.
 

Tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn, nhất là về kinh tế. Tuy nhiên, cả kim ngạch thương mại và vốn đầu tư giữa hai nước đều chưa vượt qua được 4 tỷ USD. Việt Nam mong muốn Pháp có thêm nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam, cũng như tăng cường hợp tác về văn hóa, du lịch.

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết trong nhiệm kỳ của mình ông sẽ thúc đẩy dự án Ngôi nhà Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và trường Trung học phổ thông Pháp tại Hà Nội, cũng như trong lĩnh vực truyền hình.

Đại sứ cũng đề nghị hai bên thúc đẩy để sớm ký dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội. Thành công của dự án này sẽ là thông điệp và là biểu tượng hợp tác gửi tới cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh đó, Pháp cũng cam kết tăng gấp đôi tài trợ cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, cam kết ủng hộ mạnh mẽ các công ty hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và xử lý rác, nước thải.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ sớm xem xét dự án tàu điện ngầm ở Hà Nội do Pháp tài trợ vốn, sau khi có báo cáo từ Bộ Tài Chính và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Thủ tướng cũng đề nghị Pháp thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần