Thủ tướng tiếp Giám đốc Điều hành WEF, Phó Chủ tịch WB

Tâm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trưa 7/11, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Philipp Rosler - Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Thủ tướng tiếp Giám đốc Điều hành WEF

Hoan nghênh ông Philipp Rosler dự và phát biểu tại VBS cũng như các dự các hoạt động của APEC, Thủ tướng cho rằng, sự tham dự của Giám đốc Điều hành WEF sẽ góp phần vào thành công của Hội nghị Cấp cao APEC tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với WEF.
 
Bày tỏ vui mừng khi được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam, ông Philipp Rosler chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công VBS. “Tôi rất ấn tượng về thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có việc tạo dựng môi trường kinh doanh”, ông nói và khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Việt Nam thực hiện chương trình hợp tác giữa hai bên, bao gồm việc tổ chức hội nghị WEF-ASEAN tại Việt Nam vào năm 2018.

Ông hy vọng hai bên sớm thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức sự kiện này để có thể công bố tại Davos, Thụy Sĩ vào đầu năm 2018.

Ghi nhận ý kiến của Giám đốc Điều hành WEF, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam và WEF về “Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai” và giao các bộ, ngành liên quan điều phối, phối hợp với WEF triển khai cụ thể trong từng lĩnh vực hợp tác.

Thủ tướng hoan nghênh việc WEF đề xuất và phối hợp với Việt Nam tổ chức hai hội thảo về năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển cơ sở hạ tầng trong tháng 11 này để khởi động việc triển khai Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam-WEF. Đây là hai hoạt động có ý nghĩa thiết thực, có chủ đề đáp ứng sự quan tâm của Việt Nam.

Về hội nghị WEF-ASEAN 2018 tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị WEF phối hợp với Việt Nam lựa chọn chủ đề, nội dung phù hợp, đáp ứng quan tâm và lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp các nước ASEAN, thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trong ASEAN. Thủ tướng mong muốn hội nghị cải tiến, đổi mới phương thức tổ chức, nội dung nghị sự nhằm nâng cao hiệu quả và ý nghĩa của hội nghị.

Về hội nghị WEF Davos tại Thụy Sĩ vào đầu năm tới, Thủ tướng bày tỏ mong muốn WEF quan tâm phối hợp làm nổi bật hình ảnh Việt Nam tại hội nghị, hỗ trợ Việt Nam quảng bá các kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam.
Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Vui mừng gặp lại bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, người bạn thân thiết, gắn bó với Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, WB và Việt Nam đã có sự hợp tác hiệu quả. Trong “Báo cáo 2035” (2016) WB đã có những đánh giá tích cực về Việt Nam không chỉ về mặt tài chính mà nhiều lĩnh vực khác. Việt Nam luôn đánh giá cao vị thế của WB trong các diễn đàn quốc tế và khu vực.
 
Bà Kwakwa bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam và tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác của WB tại Việt Nam. Bà ấn tượng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 và Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

Góp ý cho Việt Nam, bà Kwakwa mong muốn Việt Nam thúc đẩy đánh giá rủi ro và cơ cấu lại hệ thống tài chính cũng như có đột phá trong xử lý nợ xấu. WB luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác này và mong muốn giúp Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự thúc đẩy sự phát triển bao trùm của hệ thống tài chính.

Với nhu cầu vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất lớn, WB cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong huy động nguồn lực để phát triển. Bên cạnh thúc đẩy các dự án hợp tác công-tư (PPP) thì WB cũng muốn giúp Việt Nam xây dựng cơ chế, thu hút nhiều hơn vốn từ khu vực tư nhân bằng các hình thức khác.

Việt Nam cần đưa ra danh sách các dự án trọng điểm cần thu hút đầu tư và WB có thể tham gia hỗ trợ như dự án đường cao tốc Bắc Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong bối cảnh Việt Nam gần đến trần nợ công, khó tiếp cận các khoản vay, WB mong muốn hợp tác với Việt Nam xây dựng các biện pháp mang tính chiến lược để giải quyết vấn đề này.

Hoan nghênh các đề xuất của bà Kwakwa, Thủ tướng cho biết Việt Nam có giới hạn trần nợ công không quá 65% GDP. Đây là bài toán khó, đòi hỏi một mặt phải tăng GDP mạnh hơn, đồng thời chọn những dự án quan trọng, thiết thực để đầu tư trọng tâm trọng điểm.

Trong đó, vấn đề hợp tác PPP là rất quan trọng với Việt Nam hiện nay. Việt Nam đã có quy định về vấn đề hợp tác PPP, tuy nhiên vẫn chưa thu hút hiệu quả vốn đầu tư tư nhân. Do vậy, Thủ tướng mong muốn hợp tác với WB trong việc xây dựng thể chế để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư tư nhân.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan hợp tác với WB tại Việt Nam để nghiên cứu, xây dựng thể chế về việc huy động vốn tư nhân hiệu quả.

Thủ tướng đánh giá cao WB trong xây dựng Khung Đối tác quốc gia Việt Nam 2017-2022. Đây là văn bản quan trọng định hình hợp tác Việt Nam-WB trong 5 năm tới với 3 trọng tâm là: Phát triển bao trùm và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Cho biết Việt Nam đã hoàn thành đàm phán, tiếp nhận toàn bộ số vốn của kỳ IDA 17 với khoảng 3,8 tỷ USD vốn IDA ưu đãi, Thủ tướng cảm ơn WB và bà Phó Chủ tịch về xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi phù hợp cho Việt Nam trong kỳ IDA 18.

Cho biết Việt Nam có nhu cầu lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, Thủ tướng mong WB tư vấn, có hình thức phối hợp với các nhà tài trợ khác như ADB, AIIB để đồng tài trợ.