Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng: Tinh giản biên chế phải sát với tình hình thực tế

Kinhtedothi - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 5/11, về vấn đề tinh gọn bộ máy ở chính quyền địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phải thực hiện tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng công vụ của cán bộ, công chức, nhưng đảm bảo sát với thực tế.

Nâng cao chất lượng công vụ của cán bộ

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa (đoàn tỉnh Hải Dương), do tinh giản bộ máy và biên chế nên cán bộ công chức cấp xã đang phải làm quá nhiều việc, quá tải về khối lượng công việc. Một công chức văn hóa cấp xã phải thực hiện nhiệm vụ ở 17 lĩnh vực. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm và lộ trình để giải quyết một cách hài hòa vấn đề này?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa (đoàn tỉnh Hải Dương) chất vấn tại hội trường. Ảnh: Quochoi.vn

Về vấn đề tinh gọn bộ máy ở chính quyền địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, công việc ở cơ sở vốn đã nhiều sẽ càng nhiều hơn khi có dịch bệnh. Vì vậy, phải thực hiện tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng công vụ của cán bộ, công chức, nhưng phải đảm bảo sát với tình hình thực tế.

Thủ tướng cho biết, chính sách hiện nay được thiết kế cho toàn hệ thống, chưa đảm bảo được tính đặc thù của chính quyền cơ sở ở nông thôn. Vì vậy, cần tổng kết, đánh giá việc thực hiện chính sách, đảm bảo dung hòa giữa điểm chung, điểm riêng, đặc thù vùng miền trong công tác này.

Việt Nam kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát

Liên quan câu hỏi của đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc (đoàn tỉnh Hòa Bình) về giải pháp đạt mục tiêu tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng. Thủ tướng cho biết, về chỉ số CPI, vừa qua Việt Nam kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát, có hai nội hàm cần quan tâm trong kìm hãm lạm phát: "cầu kéo" giảm đi, "cung đẩy" phù hợp. Theo đó, cần tìm điểm cân bằng quan trọng giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, phải thực hiện tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng công vụ của cán bộ, công chức, nhưng phải đảm bảo sát với tình hình thực tế. Ảnh: VGP

Với kinh nghiệm nhiều năm kiểm soát lạm phát, chúng ta phân tích được những mặt hàng tác động đến tình hình lạm phát trong nước, trong đó lớn nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, sau đó là liên quan đến xây dựng, trang thiết bị đồ gia dụng, thời trang, giáo dục, y tế.

“Các mặt hàng này chiếm tỷ trọng lớn, nên trong kiểm soát lạm phát cần tính đến các lĩnh vực này. Kinh nghiệm của Việt Nam là chúng ta tự chủ lương thực thực phẩm, với nông nghiệp là trụ đỡ, tích cực rà soát việc lên giá của vật liệu” - Thủ tướng nêu rõ.

Về giải pháp để giảm chênh lệch giàu nghèo, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp – câu hỏi của đại biểu Quốc hội Bùi Xuân Thống (đoàn tỉnh Đồng Nai), Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện các biện pháp đảm bảo công ăn việc làm, chế độ cho người có công, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo bảo hiểm xã hội cho các đối tượng khác nhau… Đây là sự chung tay của cả hệ thống chính trị, có đóng góp lớn của đại biểu Quốc hội.

“Thời gian sắp tới, cần xem xét những vấn đề bất cập như xây dựng căn hộ cho người có thu nhập thấp, tăng lương, phụ cấp cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người có công” - Thủ tướng cho biết.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quy định mới về bán, thanh lý tài sản công

Quy định mới về bán, thanh lý tài sản công

09 Jul, 08:33 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 186/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, Nghị định quy định rõ về bán, thanh lý tài sản công.

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

09 Jul, 05:56 PM

Kinhtedothi - Tại Văn bản 6352/VPCP-KTTH ngày 9/7/2025, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các cơ quan chức năng kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ