DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa

Công Thọ
17-11-2016 12:02
Kinhtedothi - Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng cho rằng: "Có những người do trình độ, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình... không thể tiếp tục công việc, xin từ chức thì chúng ta rất hoan ngênh".
Tin liên quan
  • Không dùng tiền thuế của dân để bù cho các dự án thua lỗ Không dùng tiền thuế của dân để bù cho các dự án thua lỗ
Chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 17/11, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nêu vấn đề văn hóa từ chức, bên cạnh việc nghiêm khắc loại trừ phần tử thoái hóa thì cũng tạo hành lang pháp lý để cho những người liêm chính nhưng hạn chế năng lực có cơ hội được từ chức khi cần thiết?
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cũng cho rằng, văn hóa từ chức là nét đẹp của đạo đức công vụ ở các nước mỗi khi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Rất nhiều cử tri mong muốn kinh nghiệm này được áp dụng vào Việt Nam.
Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc và Phùng Văn Hùng, Thủ tướng cho rằng, có những người do trình độ, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình... không thể tiếp tục công việc, xin từ chức thì chúng ta rất hoan ngênh.
Thủ tướng tiếp thu ý kiến và giao cho Bộ Nội vụ nghiên cứu, báo cáo Chính phủ để có quy định “tạo điều kiện” cho những người cần phải từ chức trong điều kiện cụ thể. Văn hóa từ chức là cần thiết.

Cũng trong phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời các đại biểu Quốc hội về tầm quan trọng của công tác tiếp dân, trong đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần bố trí cán bộ đủ năng lực, phẩm chất để theo dõi xử lý; thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo;...
Đồng tình với quan điểm đại biểu nêu về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp hoàn thiện hàng rào kỹ thuật phù hợp để bảo vệ doanh nghiệp và hàng hóa sản xuất trong nước; thực hiện tốt cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam chất lượng cao; xây dựng cơ chế để phát triển các tập đoàn, công ty lớn của đất nước...
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng trình bày các giải pháp về phát triển giáo dục; giải quyết vấn đề quy hoạch, ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM; kiên quyết không bù lỗ, bán khoán, cho thuê các doanh nghiệp đã "đắp chiếu"; xây dựng cơ chế hình thành trung tâm kinh tế tài chính lớn của đất nước tại TPHCM, Hà Nội;...
Trả lời câu hỏi về vấn đề Formosa mà đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nêu, Thủ tướng khẳng định: “Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”.