Thủ tướng: Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, sẽ chỉ đạo khởi tố vụ án

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào lúc 13h45 hôm nay (5/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tới Đà Nẵng để làm việc với lãnh đạo TP về vụ chìm tàu trên sông Hàn.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đến 12h trưa nay, các lực lượng chức năng xác định có 56 người có mặt trên con tàu bị nạn.

Trong đó có 53 khách (4 người Malaysia) và 3 nhân viên của tàu. Ba người đang mất tích gồm Phạm Tấn Cường (46 tuổi, quê Bình Định) và 2 chị em ruột Trịnh Kim Phương (7 tuổi), Trịnh Tín Huy (4 tuổi, cùng quê Bắc Kạn đi du lịch cùng đoàn khách tỉnh Thái Nguyên).
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng.
16 người đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng, sức khỏe tiến triển tốt. Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải khách và chở quá số người quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tối qua ông bất ngờ nghe hung tin từ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngay lập tức đã chỉ đạo lãnh đạo TP phải huy động mọi nguồn lực cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn. Theo Thủ tướng, vụ tai nạn là đặc biệt nghiêm trọng.

"Vụ tai nạn khiến hơn 50 hành khách cùng một lúc rơi xuống sông là quá nguy hiểm. TP Đà Nẵng phải điều tra, xử lý nghiêm những tập thể cá nhân có liên quan", Thủ tướng chỉ đạo.

Người đứng đầu Chính phủ phân tích tiếp, tàu du lịch chỉ chở được hơn 20 người mà nhét lên đến hơn 50 khách như vậy là tài công và chủ tàu xem thường mạng sống người khác. Bên trên có áo phao mà không phát cho khách mà vẫn vô tư du ngoạn trên sông là quá nguy hiểm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra bờ sông thị sát việc cứu hộ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra bờ sông thị sát việc cứu hộ.
Nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng báo cáo vẫn còn 3 người mất tích, Thủ tướng nói ngay: "Tôi rất buồn vì một tai nạn đáng tiếc lại xảy ra như thế này. Tôi hoan nghênh lực lượng cứu hộ Đà Nẵng đã kịp thời có mặt ứng cứu nên nhiều người đã thoát hiểm".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với người nhà nạn nhân, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan khởi tố chủ tàu và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Trước đó, ngay sau khi nhận được tin xảy ra vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, TP Đà Nẵng vào tối ngày 4/6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hướng giải quyết và khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Để sớm khắc phục hậu quả và chủ động phòng ngừa tai nạn cho hành khách, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
Thủ tướng thăm hỏi thân nhân các nạn nhân mất tích.
Thủ tướng thăm hỏi thân nhân các nạn nhân mất tích.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất, khẩn trương cao nhất cứu hộ những người còn mất tích, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân đang được điều trị cấp cứu tại bệnh viện.

Yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu này.

Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc rà soát các phương tiện vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy, kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.
Đến khoảng 16 giờ 30, ngày 5/6, các lực lượng chức năng đã tìm thấy được 2 thi thể trẻ em.Người nhà đã xác nhận đây chính là thi thể của 02 cháu bé là Trịnh Kim Phượng (2009) và Trịnh Tiến Huy (2012), là 2 nạn nhân mất tích còn lại trong vụ chìm thuyền trên sông Hàn đêm ngày 4/6.

Thi thể của cháu bé Trịnh Kim Phượng (2009) và Trịnh Tiến Huy (2012) được lực lượng thợ lặn tìm thấy tại khu vực trên sông Hàn, cách địa điểm chìm tàu khoảng 800m theo hướng ra biển. Hai thi thể nằm cách nhau khoảng 100m.

Hiện thi thể các cháu bé đã được đưa về Bệnh viện Đà Nẵng. Đến 17 giờ, sau thời gian tích cực, khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, đã phát hiện đầy đủ 3 nạn nhân mất tích.

Lãnh đạo UBND thành phố thông báo kết thúc công tác tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích; rút hết các lực lượng trực tiếp tìm kiếm cứu nạn; đồng thời chỉ đạo các lực lượng liên quan tích cực hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong lo công tác hậu sự cho các nạn nhân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần