Thủ tướng yêu cầu cả nước thực hiện "3 đồng hành, 5 hỗ trợ" đối với doanh nghiệp

Linh Đan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 11/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập – Phát triển”, trao cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng khẳng định: Doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo ra việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia. Ở nhiều nước trên thế giới có những doanh nghiệp lớn trở thành biểu tượng và niềm tự hào cho cả quốc gia. Việt Nam cũng ngày càng có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu mang thương hiệu Việt đến với thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào thi đua ""Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập - Phát triển"
Hiện Việt Nam có gần 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, riêng 9 tháng qua có hơn 91.000 doanh nghiệp mới thành lập. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ đã từng bước đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong kinh doanh. “Chúng ta phải phấn đấu để đến năm 2020 cả nước có trên một triệu doanh nghiệp và không chỉ tăng lên về số lượng, mà chất lượng hoạt động của doanh nghiệp cũng phải được cải thiện mạnh mẽ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi nền kinh tế phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập thành công và phát triển bền vững. Chính phủ đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể tiếp tục tư duy cách làm cũ, không thể chỉ phát triển dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên, hay lao động giá rẻ. Việt Nam cần phát triển với trình độ cao hơn, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Để làm được điều này, các doanh nghiệp Việt Nam phải đóng vai trò nòng cốt.

Ngày nay quốc gia nào có nhiều doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thì quốc gia đó thu được nhiều lợi ích trong hội nhập kinh tế quốc tế. Để tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, đòi hỏi doanh nghiệp phải bắt nhịp được những chuẩn mực khu vực và quốc tế, đòi hỏi doanh nhân phải năng động, sáng tạo, có kiến thức và dám đương đầu với hội nhập để vươn ra biển lớn.
“Chúng ta phải làm hết sức mình để các doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công. Chính phủ mong các doanh nhân, doanh nghiệp cũng có những khát khao như vậy, nỗ lực làm giàu văn minh, phát huy tinh thần doanh nhân, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm xã hội để xây dựng Việt Nam ta giàu có, thịnh vượng”, Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ đối với phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay là nuôi dưỡng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt có năng lực cạnh tranh trên thương trường quốc tế, hình thành được các sản phẩm, các thương hiệu Việt danh tiếng, mang tầm khu vực và thế giới, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị và mạng phân phối toàn cầu.

“Để cụ thể hóa chủ trương này của Chính phủ, tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương trong cả nước thực hiện "3 đồng hành, 5 hỗ trợ" đối với doanh nghiệp”, Thủ tướng yêu cầu.

Ba đồng hành là đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng hành trong hoàn thiện thể chế, pháp luật trên các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng, tín dụng, đầu tư… bảo đảm công khai, minh bạch, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng hành và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp, nhất là trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, phát triển kinh tế vùng và địa phương. Tiếng nói của doanh nghiệp sẽ được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên.

Năm hỗ trợ là: Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động; hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận nguồn lực và cơ hội; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo và hội nhập, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương và hội đồng thi đua khen thưởng các cấp tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, tôn vinh, nhân rộng các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, có đóng góp lớn cho xã hội.

Thủ tướng kêu gọi mỗi doanh nghiệp, doanh nhân hãy phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thể hiện bản lĩnh chính trị, bản lĩnh trí tuệ, tập hợp sức mạnh thời đại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nỗ lực vượt qua các khó khăn thách thức để tiếp tục khởi nghiệp và phát triển bền vững, làm giàu cho chính mình, vì sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

Đáp lại nhắn nhủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng và Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, với 3 đồng hành và 5 hỗ trợ Thủ tướng đưa ra sẽ là phong trào tiếp lửa cho chương trình cải cách quyết liệt của Chính phủ theo Nghị quyết 35.

Thay mặt các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa với Thủ tướng sẽ thực hiện 3 đồng hành 5 chủ trương theo phát động của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đại diện cho các tỉnh, thành phố thực hiện chỉ đạo phát động của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành với cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội nói riêng và tại các tỉnh thành nói chung.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Hà Nội đã cắt giảm thời gian giải quyết với 114 thủ tục hành chính, thời gian giảm từ 1 - 33 ngày, cắt giảm 40% thủ tục hành chính về đầu tư, thực hiện giải quyết thủ tục đầu tư qua mạng trong 2 ngày làm việc.

"Thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện 3 đồng hành, 5 hỗ trợ do Thủ tướng vừa phát động, đồng thời thực hiện đồng thời 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm: Triển khai có hiệu quả nội dung cam kết trong chương trình Hà Nội 2016 hợp tác đầu tư và phát triển; Thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp; Tăng cường khuyến khích tinh thần khởi nghiệp; Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp sau khởi nghiệp; Tiếp tục thực hiện đồng bộ cải cách theo quy định các thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước đó, VCCI tổ chức Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2016 với chủ đề: "Doanh nghiệp Việt Nam vươn tới chuẩn mực toàn cầu". Diễn đàn là nơi các diễn giả đại diện doanh nghiệp chia sẻ và giải đáp vấn đề chuẩn quốc tế mà doanh nghiệp Việt cần đạt được để hòa chung vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sông Đuống trả lời phỏng vấn báo chí tại Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2016.
Trao đổi tại Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2016, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sông Đuống cho rằng, để hội nhập tốt, doanh nghiệp phải có đầy đủ thông tin, kiến thức về pháp lý và trình độ tri thức.

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bây giờ là cần nâng cao trình độ tri thức của mình. Khi hội nhập phải hiểu rõ về Luật kinh doanh của thế giới để tránh phạm phải những sai lầm, nhất là tránh vì không hiểu biết mà cứ đi theo cách làm ngẫu hứng thì doanh nghiệp sẽ phải trả giá rất đắt.

Tại diễn đàn, ông Sanket Ray - Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam chia sẻ bí quyết thành công của doanh nghiệp này là sự sáng tạo của tất cả cán bộ người lao động dựa vào 5 thành phần chính gồm: Khách hàng; Sự kết nối; Quá trình sản xuất đáp ứng yêu cầu môi trường - chính sách thuế ở quốc gia vùng lãnh thổ; Đầu tư vào nguồn nhân lực và cuối cùng là đóng góp ủng hộ cộng đồng.

Trong khi đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của khai thác và chia sẻ dữ liệu, ông Bruce Butler - Tổng Giám đốc Công ty Tài chính TNHH MTV Homcredit nhấn mạnh, khai thác dữ liệu lớn là việc không thể thiếu của doanh nghiệp hiện nay nó sẽ làm tăng khách hàng, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Qua đó doanh nghiệp thu thập dữ liệu khách hàng cũng có cơ hội phát triển.

Chia sẻ vấn đề khởi nghiệp trong doanh nghiệp, ông Nguyễn Phi Long - Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư Việt Nam Oman Investment (VOI) cho rằng, hàng ngày hàng giờ có hàng loạt ý tưởng kinh doanh ra đời đi cùng với đó là những mô hình kinh doanh khác trở nên lỗi thời và bị loại ra khỏi môi trường xã hội.

Tại lễ trao cup Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu năm 2016, ông Nguyễn Quốc Trường - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong cho biết, khi hội nhập doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều cơ hội và cũng có nhiều thách thức đối với mỗi một doanh nhân Việt Nam.

Tác động hội nhập sẽ ảnh hưởng đến tất cả doanh nghiệp, để vượt qua thách thức đó mỗi doanh nhân mỗi người Việt Nam phải tự nâng cao hiểu biết và nhận thức của mình. Với Nhựa Thiếu niên Tiền phong, bí quyết để đón sóng hội nhập chính là dựa trên uy tín gấn 60 năm, chia sẻ thành công với đối tác và chăm lo tốt nhất đến đời sống người lao động.

Ngoài ra, Chương trình có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Nước AquaOne, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS), Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Home Credit, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Công ty TNHH Nước giải khát Coca-cola Việt Nam, Quỹ đầu tư Việt Nam - Oman (VOI), Công ty Cổ phần Việt Hương, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần