Thủ tướng yêu cầu “giải quyết dứt điểm” vụ Vinashin, Sabeco, tiền polymer

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chính thức về một số nhiệm vụ cấp bách của ban này trong những tháng cuối năm.

Ngay sau phiên họp lần thứ 16 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chính thức về một số nhiệm vụ cấp bách của ban này trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu “giải quyết khẩn trương, dứt điểm các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đang gây bức xúc trong dư luận xã hội hiện nay”.

Cụ thể, đối với vụ sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xử lý kiên quyết, thận trọng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; làm rõ đến đâu xử lý đến đó; vừa xử lý vừa tạo điều kiện để Vinashin triển khai sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Đối với vụ sai phạm tại Tổng công ty Rượu - Bia và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở kết luận thanh tra, cơ quan điều tra cần đẩy nhanh tiến độ và kết luận vụ việc đúng pháp luật.

Đối với các vụ việc sai phạm trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo tổ chức hội nghị đánh giá và đề ra biện pháp khắc phục, xử lý tình hình sai phạm, tham nhũng, nhất là tại các ngân hàng thương mại. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chú ý chuẩn bị tốt báo cáo về vấn đề này.

Đặc biệt, đối với vụ cung cấp chất nền in tiền polymer, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì thu thập thông tin, làm rõ sự việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp nói trên, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã đề ra các công việc ưu tiên trong những tháng cuối năm, theo đó những tháng cuối năm 2011, đầu năm 2012, Thanh tra Chính phủ cần tập trung thanh tra lĩnh vực đang có nhiều bức xúc như việc đền bù, thu hồi, giao đất, việc xác định giá, đấu giá quyền sử dụng đất và tính công khai, minh bạch trong lĩnh vực đất đai.

Ban chỉ đạo cho biết cũng tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào các nhóm nhiệm vụ như: đẩy mạnh việc hoàn thiện thể chế phòng, chống tham nhũng, tập trung vào lĩnh vực phòng ngừa tham nhũng gắn với cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn trong cơ chế phối hợp xử lý tham nhũng.

Đánh giá về tình hình hoạt động phòng chống tham nhũng trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn có những mặt hạn chế.

“Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Bên cạnh đó, một số vụ tham nhũng nghiêm trọng xử lý chậm, kéo dài, gây hoài nghi trong một bộ phận xã hội về sự kiên quyết, nghiêm minh trong đấu tranh chống tham nhũng”, văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng cho biết.