Thư viện container cho trẻ em Lai Châu - món quà từ Israel

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công trình nằm trong chuỗi dự án nâng cao chất lượng đọc và văn hóa đọc tại Lai Châu, với một thư viện thứ hai được xây dựng tại huyện Phong Thổ

Ngày 14/6, Học sinh trường tiểu học Phúc Than, huyện Than Uyên, Lai Châu, đã đón nhận bàn giao thư viện container do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê trao tặng.

Công trình nằm trong chuỗi dự án nâng cao chất lượng đọc và văn hóa đọc tại Lai Châu, với một thư viện thứ hai được xây dựng tại huyện Phong Thổ.

Thư viện container cho trẻ em Lai Châu - món quà từ Israel - Ảnh 1Trường tiểu học Phúc Than, huyện Than Uyên, Lai Châu đón nhận bàn giao thư viện container do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê trao tặng.

Theo Đại sứ Israel Nadav Eshcar, dự án này là nỗ lực hỗ trợ các học sinh ở khu vực Lai Châu: "Các em học sinh tại đây không có nhiều điều kiện, một số sống cách rất xa trường, và thậm chí không có phòng để làm thư viện. Chúng tôi đưa tới đây một thư viện để tạo cho các em một cơ hội tốt hơn cho tương lai”.

Trong khi đó, Hoa hậu H’Hen Niê bày tỏ: “Khi tặng thư viện cho các em, Hen mong muốn đây là nơi cho các em cơ hội giải trí, mang tinh thần cởi mở. Nơi đây sẽ kích thích tinh thần đọc sách của các em. Khi các em giữ được tinh thần đó cho tới khi lớn lên, điều đó sẽ khiến Hen vô cùng hạnh phúc”.

Bàn giao thư viện container do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê trao tặng. 
Bàn giao thư viện container do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê trao tặng. 

Thư viện thân thiện được thiết lập trong container, do hãng vận tải ZIM của Israel tài trợ và vận chuyển từ cảng biển, sẽ là nơi đọc sách của 96 học sinh dân tộc Thái thuộc điểm trường thôn Sân Bay, xã Phúc Than. Với cơ sở vật chất đọc còn thiếu thốn và chưa được đầu tư tại điểm trường lẻ, trường tiểu học Phúc Than còn tiếp nhận các đầu sách truyện thiếu nhi, dụng cụ phòng đọc đi kèm. Giáo viên của trường sẽ được tập huấn kĩ năng quản lí thư viện và tổ chức hoạt động đọc cho các em theo lớp học của tổ chức phi chính phủ Room to Read. Sau 2 năm, hoạt động của thư viện sẽ được kiểm tra và đánh giá.

Hoa hậu H’Hen Niê tại cơ sở thư viện thân thiện ở Lai Châu. 
Hoa hậu H’Hen Niê tại cơ sở thư viện thân thiện ở Lai Châu. 

Theo đại diện nhà trường, dù còn thiếu thốn cơ sở và số lượng đầu sách truyện hạn chế, các em học sinh đều hào hứng với các giờ đọc ngoại khóa của trường. Thư viện mới được hi vọng giúp các em có điều kiện tiếp cận sách thuận lợi và quy củ hơn, với sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ giáo viên, cán bộ thư viện có năng lực.

Đây là lần thứ hai Đại sứ quán Israel và Hoa hậu H’Hen Niê trao tặng thư viện thân thiện tại các trường tiểu học miền núi. Tháng 1/2022, hai bên đã cùng bàn giao hai thư viện tại hai huyện Mèo Vạc và Bắc Mê của tỉnh Hà Giang.

Đại sứ quán Israel từng có nhiều hoạt động về tri thức và sách tại Việt Nam, trong đó có hỗ trợ xuất bản khoảng 10 đầu sách Israel về khoa học, văn học, lịch sử, nghiên cứu cùng các hội thảo chuyên đề về sách, trao tặng sách.

Thời gian qua, Hoa hậu H’Hen Niê đã thiết lập nhiều thư viện, tặng sách, hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh ở nhiều địa phương như Đăk Lăk, Lâm Đồng, Trà Vinh với tư cách đại sứ truyền cảm hứng của tổ chức Room to Read.