Thú vui bình dị

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đêm đêm, giữa cái rét tê tê của mùa đông Hà Nội, cả gia đình lại kéo nhau ra quán làm bát phở cho ấm lòng. Phở Hà Nôi thì đâu cũng ngon bất kể ở ven đô hay trung tâm thành phố.

KTĐT - Đêm đêm, giữa cái rét tê tê của mùa đông Hà Nội, cả gia đình lại kéo nhau ra quán làm bát phở cho ấm lòng. Phở Hà Nôi thì đâu cũng ngon  bất kể ở ven đô hay trung tâm thành phố.

Song, muốn ăn một bát phở đêm ngon có lẽ không đâu bằng những quán phở ở các khu phố cổ. Bởi ở những nơi này luôn quy tụ những hàng phở nổi tiếng mà chỉ cần nghe tên thôi thì người xa thủ đô dẫu lâu rồi vẫn nhớ ngay. Đó là phở Mậu Dịch phố Lý Quốc Sư, phở Tự Do phố Cầu Gỗ, phở Thìn Bờ Hồ và Lò Đúc… Những quán phở này chỉ chuyên bán phở bò tái chín chứ không bán tạp nhiều loại phở khác. Sức hấp dẫn của phở ở đây là nồi nước dùng ngọt, thơm vì có chút bí quyết gia truyền trong pha chế mà không phải ai cũng dễ dàng biết được. Không chỉ vậy, đêm Hà Nội còn có rất nhiều những quán phở “vỉa hè” không tên không tuổi mà vẫn ngon và đầy chất phở Hà Nội như khu Chợ Dừa, Cầu Giấy, Nghĩa Tân…

Phải nói rằng không nơi nào dễ kiếm hàng đêm như ở Hà Nội. Đủ các món từ bình dân đến cao cấp. Kể cả những người lao động cực nhọc nhất cũng dễ dàng kiếm được món ăn phù hợp với mình. Từ các món cháo ở phô Cấm Chỉ đến cơm rang thập cẩm phố Hàng Dầu, nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm... Dọc các phố phường Hà Nội không nơi nào không có hàng ăn đêm. Ẩm thực đêm Hà Nội còn là các món quà vặt dân dã đã được bán theo mùa như ngô nếp nướng, ốc luộc, quẩy nóng, bánh chuối…

Nhiều người Ha Nội hay có thú vui đi ăn đêm. Không phải vì đói, mà đơn giản đó chỉ như một cách sống, một thói quen đã trở thành cố hữu. Bỏ qua những yếu tố tiêu cực như lấn chiếm vỉa hè, ồn ào của sự mời chào thực khánh. Nhưng chính những hàng ăn đêm ấy cũng làm những người đi xa nhớ về Hà Nội, thêm yêu hơn cái cuộc sống phố phường nơi đây. Lại thèm làm sao được bước xuống phố, được rẽ vào một hàng phở, hàng bún, hít hà cái vị thơm nồng của mùi quế, mùi hành mà thấy cuộc sống đáng quý biết bao. Những phố phường Hà Nội về đêm ấm nồng bởi ánh đèn và còn sống động hơn bởi chính những thú vui bình dị ấy.