Thừa cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nguồn cung dồi dào là yếu tố giúp ổn định thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội thời điểm đầu năm Canh Dần.

KTĐT - Nguồn cung dồi dào là yếu tố giúp ổn định thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội thời điểm đầu năm Canh Dần.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại quy định cấm sử dụng căn hộ làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, cũng như văn phòng sẽ ảnh hưởng đến thị trường văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, theo khẳng định của nhiều chuyên gia, động thái này không làm thị trường văn phòng “chao đảo” hoặc khan hiếm.

Theo dõi thị trường quý IV/2009, Savills Việt Nam ghi nhận tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đạt hơn 600.000 m2, tăng khoảng 23% so với quý III/2009. Trong quý IV/2009, các văn phòng mới đi vào vận hành ở 5 quận đã cung cấp thêm lượng diện tích văn phòng đáng kể (chiếm khoảng 18% tổng nguồn cung), khiến công suất thuê tiếp tục suy yếu, giảm khoảng 2% so với quý III/2009, trong đó công suất thuê văn phòng hạng A giảm 18% do có nguồn cung mới từ hai dự án thuộc quận Hoàn Kiếm.

Trong quý IV/2009, công suất thuê văn phòng hạng B giảm 1%, trong khi công suất thuê văn phòng hạng C giảm hơn 10% so với quý III/2009. Giá thuê trung bình văn phòng trên địa bàn TP. Hà Nội khoảng 29 USD/m2/tháng, tăng 4,5% so với quý III/2009. Tuy nhiên, giá thuê bình quân văn phòng hạng A và B lại giảm xuống mức thấp nhất trong 5 quý gần đây, giảm tới 18% so với mức cao nhất đạt được vào quý IV/2008.

Mặc dù kinh tế trong nước có dấu hiệu phục hồi tích cực, các công ty nước ngoài đang quay trở lại Việt Nam cùng với hàng loạt kế hoạch mở rộng kinh doanh của DN trong nước… sẽ khiến nhu cầu văn phòng cho thuê phục hồi và tăng nhẹ trong năm 2010, nhưng về dài hạn, tình trạng dư cung trong phân khúc văn phòng cho thuê có thể sẽ xảy ra. Theo dự báo, trong 4 năm tới, sẽ có khoảng 1,5 triệu m2 diện tích văn phòng từ khoảng 100 dự án gia nhập thị trường.

Năm 2010, sẽ có thêm 170.000 m2 văn phòng được tung vào thị trường. Điển hình là vào quý I/2010, Sentinel Place sẽ đưa vào khai thác tòa nhà văn phòng hạng A với tổng diện tích 6.500 m2, tại địa chỉ 41A - Lý Thái Tổ (Hà Nội). Đây là tòa nhà hạng A có quy mô nhỏ có khả năng đáp ứng xu thế sử dụng văn phòng cho thuê của DN là nhỏ gọn, khoa học, đẹp và gần trung tâm.

Theo các chuyên gia bất động sản, doanh nghiệp ý thức được rằng, họ đang đứng trước nhiều sự lựa chọn. Khách thuê chuyên nghiệp giờ đây cũng cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định thuê văn phòng. Việc lựa chọn địa điểm không còn được coi là nhiệm vụ chỉ của bộ phận lễ tân hay hành chính. Những người chủ doanh nghiệp đã mang thêm rất nhiều dữ kiện cần thiết vào bài toán “thuê văn phòng ở đâu”, thậm chí doanh nghiệp còn sử dụng cả những gợi ý của nhà tư vấn.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường văn phòng sẽ lạc quan hơn trong thời gian tới, nhưng mức độ phục hồi chưa thể đồng đều ở tất cả mọi nơi, với tất cả các hạng văn phòng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần