Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thừa phát lại chưa được giao quyền tương xứng

Kinhtedothi - Chiều 18/8, Đoàn công tác của Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đã đến thăm và làm việc với Văn phòng TPL Hà Nội và Văn phòng TPL quận Hà Đông, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động TPL.
Ông Bùi Trọng Hào - Trưởng Văn phòng TPL quận Hà Đông cho biết, đang trong giai đoạn thí điểm nên các hướng dẫn về TPL chưa đầy đủ. Văn phòng TPL quận Hà Đông mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, vẫn còn mới mẻ với người dân. Hiện nay, TPL chưa được giao quyền tương xứng, TPL chưa có thẩm quyền thi hành án, chỉ có bản án sơ thẩm cấp quận, huyện mới có thẩm quyền thi hành.
Đoàn công tác của Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đã đến thăm và làm việc với Văn phòng TPL Hà Nội và Văn phòng TPL quận Hà Đông
Đoàn công tác của Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đến thăm và làm việc với Văn phòng TPL Hà Nội
Theo ông Hoàng Văn Hải -  Trưởng Văn phòng TPL Hà Nội: “Thời gian đầu, chính quyền địa phương một số nơi còn chưa nhiệt tình, chưa phối hợp trong xác minh và tổ chức thi hành án, nhận thức chưa đúng về TPL, có quan điểm cho rằng, TPL là đơn vị đòi nợ thuê nên không có trách nhiệm phối hợp. Ngoài ra, các ngân hàng còn chậm cung cấp thông tin về tài khoản của người phải thi hành án, cơ quan đăng ký tài sản cung cấp chưa kịp thời thông tin về tài sản của người phải thi hành án theo yêu cầu của TPL. Cơ quan thuế từ chối cung cấp thông tin về báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nhận thức như trên gây khó khăn cho hoạt động của TPL” .

Đại diện Hội đồng TPL Quốc gia Pháp cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động TPL. Ví dụ, khi lập vi bằng về internet, đầu tiên là mở máy tính, mở trang, chụp màn hình, sau đó lập vi bằng. Nhưng khi vi bằng này mang đến tòa, có những vi bằng không được công nhận vì sợ có trường hợp không khách quan. Chuyên gia tin học yêu cầu, trước khi chụp màn hình, làm các động tác kỹ thuật để đảm bảo việc chụp màn hình là đúng. Vi bằng về trang internet trước kia chỉ có một trang ghi nhận việc chụp màn hình trang internet thì nay phải có thêm nhiều trang khác ghi nhận các động tác làm sạch môi trường trước khi chụp màn hình trang internet…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

07 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có buổi làm việc với Tập đoàn VSIP Việt Nam về việc nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Điện Tiến (phường Điện Bàn Bắc).

Thành phố Hải Phòng có 718 đơn vị bầu cử

Thành phố Hải Phòng có 718 đơn vị bầu cử

07 Jan, 02:43 PM

Kinhtedothi - 113 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng (trừ đặc khu Bạch Long Vĩ không tổ chức HĐND) đã ban hành quyết định thành lập 718 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, gồm 8.316 thành viên.

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

07 Jan, 12:53 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Tham dự buổi lễ có Phó Cục trưởng Cục Thống kê Lê Trung Hiếu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố Hồ Kỳ Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ