Thừa phát lại chưa được giao quyền tương xứng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/8, Đoàn công tác của Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đã đến thăm và làm việc với Văn phòng TPL Hà Nội và Văn phòng TPL quận Hà Đông, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động TPL.

Ông Bùi Trọng Hào - Trưởng Văn phòng TPL quận Hà Đông cho biết, đang trong giai đoạn thí điểm nên các hướng dẫn về TPL chưa đầy đủ. Văn phòng TPL quận Hà Đông mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, vẫn còn mới mẻ với người dân. Hiện nay, TPL chưa được giao quyền tương xứng, TPL chưa có thẩm quyền thi hành án, chỉ có bản án sơ thẩm cấp quận, huyện mới có thẩm quyền thi hành.
Đoàn công tác của Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đã đến thăm và làm việc với Văn phòng TPL Hà Nội và Văn phòng TPL quận Hà Đông
Đoàn công tác của Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Pháp đến thăm và làm việc với Văn phòng TPL Hà Nội
Theo ông Hoàng Văn Hải -  Trưởng Văn phòng TPL Hà Nội: “Thời gian đầu, chính quyền địa phương một số nơi còn chưa nhiệt tình, chưa phối hợp trong xác minh và tổ chức thi hành án, nhận thức chưa đúng về TPL, có quan điểm cho rằng, TPL là đơn vị đòi nợ thuê nên không có trách nhiệm phối hợp. Ngoài ra, các ngân hàng còn chậm cung cấp thông tin về tài khoản của người phải thi hành án, cơ quan đăng ký tài sản cung cấp chưa kịp thời thông tin về tài sản của người phải thi hành án theo yêu cầu của TPL. Cơ quan thuế từ chối cung cấp thông tin về báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nhận thức như trên gây khó khăn cho hoạt động của TPL” .

Đại diện Hội đồng TPL Quốc gia Pháp cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động TPL. Ví dụ, khi lập vi bằng về internet, đầu tiên là mở máy tính, mở trang, chụp màn hình, sau đó lập vi bằng. Nhưng khi vi bằng này mang đến tòa, có những vi bằng không được công nhận vì sợ có trường hợp không khách quan. Chuyên gia tin học yêu cầu, trước khi chụp màn hình, làm các động tác kỹ thuật để đảm bảo việc chụp màn hình là đúng. Vi bằng về trang internet trước kia chỉ có một trang ghi nhận việc chụp màn hình trang internet thì nay phải có thêm nhiều trang khác ghi nhận các động tác làm sạch môi trường trước khi chụp màn hình trang internet…