Thừa Thiên Huế: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, sạt lở

Anh Tuấn - Minh Tân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, mưa lớn đã gây ngập lụt cục bộ tại một số địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng với đó, tình trạng sạt lở cũng đã xảy ra tại khu vực đèo Phú Gia, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 27/12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió tây trên cao nên từ 7 giờ ngày 25/12 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, rải rác mưa to, có nơi mưa rất to.
Tại huyện Quảng Điền, mưa lớn đã gây tình trạng ngập lụt cục bộ tại một số thôn, xã thuộc hạ du sông Bồ. Qua thống kê, toàn huyện đã có hơn 220ha rau màu thiệt hại, tỷ lệ từ 20-30% diện tích cây trồng. Bên cạnh đó, hơn 61ha lúa vừa gieo sạ bị ngập úng và 33,3 tấn lúa giống đã ngâm ủ nhưng chưa gieo.
 Mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực khu dân cư tại huyện Quảng Điền.
Mưa lớn cũng đã gây tình trạng sạt lở tại khu vực phía bắc chân đèo Phú Gia (thuộc địa phận xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc). Đất, đá từ các điểm sạt lở đã tràn vào nhà một số hộ dân gây hư hại tài sản. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời khẩn cấp 14 hộ dân với 56 người tại khu vực này đến nơi an toàn.
Theo UBND huyện Phú Lộc, đây là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao do ảnh hưởng đợt mưa lớn kéo dài trong những ngày qua. Hiện nay, trước tình hình diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương cũng đang theo dõi để tiếp tục triển khai phương án di dời những hộ dân còn lại trong vùng đến khu vực an toàn.
 Sạt lở gây hư hại tài sản của một số hộ dân dưới chân đèo Phú Gia (địa phận xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc).
Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong đó, dự báo đến ngày 27/12, tổng lượng mưa phổ biến từ 70-180mm, có nơi trên 250mm.
Trước tình hình trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phát đi cảnh báo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại một số khu vực cụ thể trên địa bàn. Như, tuyến Tỉnh lộ 71 từ xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) đi đến các khu vực thủy điện Rào Trăng 3, A Lin B2, A Lin B1; dọc tuyến đường tránh Huế (đoạn xã Dương Hòa, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy); khu vực các đèo Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân trên tuyến Quốc lộ 1...