Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu khi mất điện?

Gia An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự cố gây mất điện trong vài phút sẽ không ảnh hưởng gì đến thực phẩm đang lưu trữ trong tủ lạnh. Nhưng nếu tình trạng mất điện kéo dài nhiều giờ hoặc kéo dài vài ngày thì tủ lạnh sẽ là vấn đề ATTP cần được lưu ý.

Tủ lạnh giữ lạnh được bao lâu?

Khi không có điện, tủ lạnh có khả năng vẫn giữ được nhiệt độ đủ an toàn cho thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu tủ luôn đóng. Thực phẩm trong ngăn đá/ngăn đông sẽ giữ được độ lạnh lâu hơn – có thể lên tới 1 giờ nếu ngăn đá chỉ chứa một nửa thực phẩm và có thể lên tới 2 giờ nếu ngăn đá chứa đầy thực phẩm (càng nhiều thực phẩm trong ngăn đá, hơi lạnh càng giữ được lâu).
 Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh có thể giữ được thực phẩm tươi ngon lâu hơn và đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, không nên kiểm tra nhiệt độ thực phẩm thường xuyên vì việc mở tủ sẽ làm mất hơi lanh và làm tăng nhiệt độ bên trong tủ, từ đó sẽ rút ngắn thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ khi bị mất điện. Việc giữ cho cửa tủ lạnh và cửa ngăn đá luôn đóng là vô cùng quan trọng trong quá trình mất điện để duy trì nhiệt độ lạnh.

Làm thế nào để biết thực phẩm trong tủ đã bị hỏng?

Trong khi bị mất điện, có thể sử dụng nhiệt kế ở bên trong tủ lạnh và ngăn đá để xác định xem liệu thực phẩm có còn an toàn hay không. Thông thường, nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên ở ngưỡng 4 độ C hoặc thấp hơn và ngăn đá nên ở mức -17 độ C hoặc thấp hơn. Nếu không có nhiệt kế đo nhiệt độ bên trong tủ lạnh, có thể đo nhiệt độ từng loại thực phẩm để xem xem liệu thực phẩm còn ăn được hay không.

Một số loại thực phẩm ví dụ như sữa và thịt sẽ bắt đầu có mùi khó chịu hoặc trông biến dạng, tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào vẻ ngoài hoặc mùi của thực phẩm để xác định xem thực phẩm có ăn được hay không. Với những thực phẩm ở trong ngăn đá, thực phẩm sẽ được coi là an toàn để nấu hoặc để tiếp tục bảo quản ngăn đá nếu nhiệt độ bên trong của thực phẩm dưới 4 độ C.

Nếu thịt, trứng hoặc đồ ăn thừa có nhiệt độ trên 4 độ C trong vòng hơn 2 giờ, thì bạn nên vứt bỏ chúng đi. Tuy nhiên, để an toàn nhất, nên kiểm tra nhiệt độ bên trong thực phẩm để xác định xem liệu thực phẩm có còn ăn được hay không. Nếu không chắc chắn về độ an toàn của một loại thực phẩm nào đó trong tủ lạnh khi bị mất điện, hoặc bất cứ lúc nào, thì tốt nhất nên vứt chúng di. Để tránh lãng phí thực phẩm, tốt nhất nên ăn những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng trước, ví dụ như đồ ăn thừa, thịt, thịt gia cầm và chế phẩm có chứa sữa, phô mai, kem, kem chua…

Làm thế nào để giữ thực phẩm nếu bị mất điện kéo dài hơn một ngày?

Nếu tình trạng mất điện kéo dài vài ngày, thì việc sử dụng đá khô hoặc đá khối cho tủ lạnh hoặc ngăn đá là cần thiết để bảo quản các loại thực phẩm dễ hư hỏng ở nhiệt độ an toàn. Không nên để thực phẩm ra ngoài tủ lạnh để giữ lạnh, kể cả khi đó là trong mùa Đông. Nhiệt độ ngoài trời vào mùa Đông có thể đủ lạnh đối với thực phẩm ở ngăn mát nhưng sẽ quá nóng với thực phẩm ở ngăn đá. Nhiệt độ ngoài trời có thể rất lạnh, nhưng ánh nắng mặt trời vẫn có thể làm nóng thực phẩm và có thể khiến vi khuẩn sinh sôi.

Giữ thực phẩm an toàn trước khi mất điện

Trước khi đến “mùa mất điện”, bạn có thể thực hiện một số cách để tối đa hoá thời gian bảo quản của thực phẩm trong ngăn mát và ngăn đá. Bạn nên xếp thịt cùng với nhau và để gọn vào một bên của ngăn đá hoặc khay, để nếu thịt bắt đầu rã đông, thì nước thịt (có thể sẽ chứa vi khuẩn) sẽ không chảy xuống các thực phẩm khác. Các thực phẩm có hàm lượng nước cao, ví dụ như thịt hoặc trái cây sẽ đông đá lâu hơn so với những thực phẩm có hàm lượng nước thấp, ví dụ như bánh mì.