Thực chất hay lách luật?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án tại một công ty bất động sản mới thành lập. Ảnh: Nguyên Hà

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2015, số lượng DN bất động sản (BĐS) thành lập mới đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2014. Phải chăng năm Ất Mùi 2015 chính là thời điểm “thiên thời, địa lợi” để thị trường BĐS phát triển nở rộ?

Tăng gần 89%

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm, cả nước có gần 14.000 DN đăng ký thành lập mới. Trong đó, BĐS là lĩnh vực có số DN thành lập mới tăng tới gần 89% so với cùng kỳ năm 2014. Còn theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính lũy kế trong 2 tháng đầu năm, kinh doanh BĐS tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực này đã thu hút thêm hơn 111 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và chỉ xếp sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Qua những con số trên có thể thấy thị trường BĐS đang có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư.
Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án tại một công ty bất động sản mới thành lập.	Ảnh: Nguyên Hà
Kinhtedothi - Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án tại một công ty bất động sản mới thành lập. Ảnh: Nguyên Hà
Thực tế, thị trường hiện có nhiều thuận lợi để các DN BĐS phát triển. Sự trầm lắng của thị trường đã chấm dứt và giai đoạn phục hồi hình thành. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy thị trường của Nhà nước hoặc sắp có hiệu lực thi hành hoặc hội đủ độ thấm, ngấm. Ngân hàng cởi mở, thoáng hơn với việc cho vay BĐS. Niềm tin khách hàng trở lại. Nhu cầu mua nhà còn rất lớn… "Thị trường tốt lên, các DN nắm cơ hội, quay lại hoạt động, mở mới nhiều cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, từ nay đến hết năm 2016, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung rất dồi dào, khoảng hơn 14.000 căn hộ, nên đây cũng chính là "đất" để các DN BĐS, nhất là đơn vị tư vấn, phân phối môi giới hình thành, sống, phát triển" - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đất Xanh miền Bắc Vũ Cương Quyết chia sẻ. Chuyên gia phong thủy Phan Vũ Mạnh Đức cho biết, theo Âm dương Ngũ hành, năm 2015 mang mệnh Kim, Sa Trung Kim (vàng trong cát). Kim thì sinh Thổ nên năm nay sẽ rất thuận cho đất cát.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, lý do khiến nhiều DN BĐS thành lập mới thời điểm gần đây là để "lách" quy định về vốn pháp định thành lập DN của Luật Kinh doanh BĐS mới. Hiện, vốn pháp định thành lập DN BĐS chỉ là 6 tỷ đồng, song từ ngày 1/7 tới đây sẽ phải từ 20  - 50 tỷ đồng.

Sân chơi khốc liệt đón chờ

Với việc rất nhiều DN BĐS được thành lập mới, thị trường thời gian tới chắc chắn sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt. Thế nhưng, cũng phải nói rằng, không phải cứ thấy thị trường nhiều thuận lợi mà thành lập ồ ạt, theo phong trào là DN BĐS mới có thể sống được và thành công. Thị trường đã từng chứng kiến cảnh các DN BĐS đua nhau thành lập rồi lại nối nhau phá sản hàng loạt. Thậm chí, trong giai đoạn 2011 - 2013, nhiều DN lớn, kỳ cựu cũng đã phải bỏ cuộc chơi. Thị trường rất khắc nghiệt, trong khi các DN mới thành lập thời gian vừa qua chỉ như "đứa trẻ sơ sinh", chưa va vấp, tương lai là điều còn nhiều hồ nghi. Thực tế, theo thống kê của Tổng cục Thống kê, hầu hết các DN mới thành lập đều là công ty nhỏ, có số vốn đăng ký không lớn, bình quân chỉ khoảng 5 - 6 tỷ đồng. Điều này nghĩa là họ rất "mong manh" trước những biến động xảy ra. Mặt khác, đối diện với sức ép của các "ông lớn" vốn sẵn ưu thế, danh tiếng, kinh nghiệm, thương hiệu và nhân lực…, các DN non trẻ, mới thành lập này liệu có đủ thế, lực để chen chân, tồn tại chứ đừng nói đến phát triển.

Do đó, cùng với việc thị trường tốt lên, nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực thì có thể thấy cuộc chơi hiện vẫn chỉ dành cho các DN thực sự có năng lực về tài chính, kinh nghiệm về xây dựng, phát triển, phân phối dự án BĐS. Để sống được, DN BĐS phải có tầm, có chuyên môn, nguồn nhân lực và biết cách chiều, đáp ứng nhu cầu, thu hút khách hàng đến với mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần