Thúc đẩy bảo đảm quyền và tạo cơ hội cho những người khiếm thị

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đảng, Nhà nước cam kết quan tâm, tạo điều kiện để người khuyết tật (NKT) nói chung, người mù nói riêng thực hiện quyền bình đẳng, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập cộng đồng với mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau”…

Ngày 10/12, tại Vườn hoa Đền Bà Kiệu (59 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Người mù Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh Kỉ niệm ngày Quốc tế NKT, hướng tới Thập kỉ NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2023 – 2032.

Tham dự Lễ Kỉ niệm có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; đại diện Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN; Hội Người mù các nước trong khu vực, đại diện các Ban, Bộ, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại Lễ mít tinh Kỉ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12). 
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại Lễ mít tinh Kỉ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12). 

Từ năm 1992, Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 3/12 là ngày Quốc tế NKT nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề của NKT và vận động hỗ trợ cho các hành động vì quyền, nhân phẩm và hạnh phúc của NKT.

Với chủ đề của năm nay là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển bao trùm: vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới tiếp cận và bình đẳng”, Hội Người mù Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN”. Trong ngày 9/12, Hội Người mù Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện sôi nổi và hiệu quả với nhiều nội dung: Nói chuyện chuyên đề, các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quá trình gia nhập và thực thi Hiệp ước Marrakesh, thúc đẩy giáo dục đại học gắn với việc làm cho người khiếm thị…

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 400 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN. Ảnh: Trần Oanh.
Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 400 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN. Ảnh: Trần Oanh.

Trước hơn 400 đại biểu cán bộ, hội viên của các tỉnh thành hội và khu vực Hà Nội,  Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết, chuỗi sự kiện là dịp tốt để Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN… hội tụ về Việt Nam để hội thảo về thúc đẩy giáo dục, việc làm cho cộng đồng người khiếm thị; trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy gia nhập Hiệp ước Marrakesh; giao lưu chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời thông qua diễn đàn để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và kinh nghiệm hoạt động của Hội Người mù Việt Nam đối với bạn bè quốc tế…

Ông Phạm Viết Thu cũng bày tỏ sự sự biết ơn, quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số nhà DN đã hỗ trợ đồng hành hơn 2 vạn cây gậy trắng và hỗ trợ kinh phí để tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng, tính năng tác dụng của cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, hỗ trợ kinh phí áo mù và một phần vé máy bay để tạo điều kiện để cộng đồng người mù các nước ASEAN đến tham dự diễn đàn này.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành, quận Hoàn Kiếm, diễn viên, nhà văn, người khiếm thị... đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Oanh.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành, quận Hoàn Kiếm, diễn viên, nhà văn, người khiếm thị... đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Oanh.

Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cho biết, thông qua chuỗi sự kiện diễn đàn, người mù các nước ASEAN đã thảo luận trao đổi và thống nhất đề ra 10 khuyến nghị để kiến nghị với chính phủ các nước ASEAN trong việc bổ sung, thay đổi, có những chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho NKT nói chung và cộng đồng người mù khu vực ASEAN vươn lên hòa nhập cộng đồng; góp phần hướng tới sự bình đẳng hòa nhập cũng như Chương trình tầm nhìn nghị sự 2030 không để ai ở lại phía sau.

Những người khiếm thị cùng cây gậy trắng đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Oanh. 
Những người khiếm thị cùng cây gậy trắng đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Trần Oanh. 

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc quan tâm, tạo điều kiện để NKT nói chung, người mù nói riêng thực hiện quyền bình đẳng, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập cộng đồng với mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau”…

Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam nghiên cứu, rà soát hệ thống chính sách, pháp luật về NKT nói chung, người khiếm thị nói riêng, đặc biệt là các nội dung trong Luật NKT cùng các kiến nghị bổ sung, sửa đổi, đảm bảo vừa phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của NKT và các văn bản pháp lý quốc tế, vừa phù hợp với thực tiễn Việt Nam để đưa vào thực thi hiệu quả trên thực tế.

Cùng với nguồn lực của Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ người khiếm thị nói riêng, NKT nói chung giúp họ vươn lên trong cuộc sống và hội nhập quốc tế….

“Đặc biệt, tôi mong rằng Hội Người mù Việt Nam, các tổ chức người mù và vì người mù trong Cộng đồng ASEAN sẽ cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù khu vực ASEAN”, góp phần cùng Chính phủ và Nhân dân trong khu vực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển” - bà Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh.

Sau Lễ mít tinh Kỉ niệm ngày Quốc tế NKT là đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm với hình ảnh cây gậy trắng. Qua đó nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ người khiếm thị nỗ lực vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Và, nêu cao tầm quan trọng, ý nghĩa, mục đích của cây gậy trắng là người bạn đồng hành không thể thiếu, thể hiện khả năng tự lập của người mù trong học tập, lao động, tiếp cận việc làm và hòa nhập cuộc sống.