Thúc đẩy các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả trong năm 2019

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 23/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức buổi gặp gỡ Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong năm 2018, mặc dù phải đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, Việt Nam vẫn phát triển nhanh và toàn diện trên mọi mặt, hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 12 mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề. Trong năm 2019, Việt Nam sẽ kiên trì thúc đẩy và đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu và hiệu quả. Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực hội nhập quốc tế, nhất là tham gia mạnh mẽ các liên kết kinh tế và thực hiện hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các nước, nỗ lực giữ gìn và củng cố môi trường hòa bình và ổn định, thúc đẩy đối thoại, tăng cường liên kết và kết nối ở các khu vực, cùng nhau xử lý những thách thức mà nhân loại đang đối mặt; đồng thời đẩy mạnh chuẩn bị cho việc ứng cử và đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, trong bối cảnh ngành ngoại giao Việt Nam ghi nhiều dấu ấn cả về đối ngoại song phương và đa phương suốt năm 2018, công tác đối ngoại của Hà Nội, nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, phục vụ có hiệu quả cho chương trình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã hoàn thành toàn diện 20/20 chỉ tiêu đề ra, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,61%, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 248 nghìn tỷ đồng, vượt 2,5% dự toán, tăng 15%. TP đã phối hợp với các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao tổ chức 122 sự kiện văn hóa, lễ hội tại không gian tuyến phố đi bộ, góp phần quảng bá bản sắc văn hóa của Việt Nam ra thế giới và giới thiệu những nét tinh hoa của văn hóa các nước tới người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, những kết quả trên có phần đóng góp không nhỏ từ sự quan tâm ủng hộ và hợp tác giúp đỡ rất quan trọng của bạn bè quốc tế, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài, thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Theo người đứng đầu UBND TP cũng cho biết, năm 2019 và các năm tiếp theo, thành phố Hà Nội tiếp tục kiên trì với mục tiêu xây dựng một Thủ đô Hòa bình, Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại; phấn đấu là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tinh thần tiêu biểu của người Việt Nam, với sự hợp tác và giúp đỡ từ bạn bè quốc tế.

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui chúc mừng Việt Nam đã khẳng định vị thế là một đất nước yêu chuộng hòa bình trên trường quốc tế, trân trọng tình hữu nghị giữa các dân tộc và tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, là đất nước cởi mở trong hợp tác song phương, đa phương và luôn ủng hộ chính nghĩa. Đại sứ khẳng định, các quốc gia và tổ chức mà Đoàn Ngoại giao đại diện ghi nhận những nỗ lực này của Việt Nam, đồng thời quyết tâm tiếp tục đóng góp vào chặng đường phát triển của Việt Nam.